ทรัมป์ ชมผู้นำจีนเรื่องการรับมือเกาหลีเหนือ

  • 28 เมษายน 2017
ประธานาธิบดีทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ ในห้องทำงานที่ทำเนียบขาว Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ ในห้องทำงานที่ทำเนียบขาว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวชมประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน เรื่องการรับมือกับเกาหลีเหนือ โดยเรียกผู้นำจีนว่า 'เป็นคนดีมาก' และรักประเทศของตน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า อยากแก้วิกฤตเกาหลีเหนือด้วยวิธีทางการทูต แต่ก็เป็น 'เรื่องยาก' และมีความเป็นไปได้ ที่จะเกิด 'ความขัดแย้งครั้งใหญ่มาก'

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า คงจะเป็นงานที่ 'ยากลำบากมาก' สำหรับคิม จอง อึน ซึ่งต้องขึ้นเป็นผู้นำเกาหลีเหนือทั้งที่อายุยังน้อย

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีกำหนดจะประชุมหารือ เกี่ยวกับเกาหลีเหนือในวันนี้ (ศุกร์ 28 เม.ย.)

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า จีน ได้แจ้งกับทางสหรัฐฯ ว่า จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ หากมีการทดสอบนิวเคลียร์อีก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐบาลทรัมป์ ยืนยันในเรื่องเกาหลีเหนือว่า ตนมีหลายทางเลือกที่แข็งแกร่ง นอกเหนือจากการทหาร

เพียงไม่นานหลังได้รับเลือกตั้ง นายทรัมป์ เคยกล่าวหาจีนว่า ไม่ได้พยายามควบคุมเกาหลีเหนืออย่างเพียงพอ และเสนอว่าสหรัฐฯ อาจจะลงมือเองเพียงลำพัง

แต่ในการให้สัมภาษณ์ในหลายหัวข้อกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่ห้องทำงานรูปไข่ ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งได้พบกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง เมื่อต้นเดือนนี้ กล่าวว่า ผู้นำจีน 'ไม่ต้องการเห็นความโกลาหลและความตาย' และ 'เขาเป็นคนดีมาก และผมได้ทำความรู้จักกับเขาเป็นอย่างดี โดยเขารักประเทศจีนและรักชาวจีน ผมรู้ว่าเขาคงอยากทำอะไรบางอย่าง แต่มีความเป็นได้ว่าเขาอาจทำไม่ได้'

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังพูดถึงนายคิม ว่า 'เขาอายุ 27 ปี พ่อเสียชีวิต และต้องขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศต่อ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะด้วยอายุเท่านั้น' อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ เน้นย้ำว่า 'ไม่ได้กำลังชื่นชม' ผู้นำเกาหลีเหนือ รวมถึงแสดงความหวังว่านายคิม จะเป็นคนมีเหตุผล และกล่าวว่า 'มีโอกาสที่เราอาจจะลงเอยที่การเกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่มาก'

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง และกำลังขู่ว่าจะทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 ทำให้สหรัฐฯ ส่งกองเรือรบและเรือดำน้ำ ไปประจำการในภูมิภาค ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้เกาหลีเหนือเป็นอย่างมาก และในสัปดาห์นี้ สหรัฐฯ ยังได้เคลื่อนย้ายระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad เข้าไปยังเกาหลีใต้ด้วย โดยประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า จะให้เกาหลีใต้จ่ายค่าระบบป้องกันขีปนาวุธดังกล่าวเป็นเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (34.5 พันล้านบาท)

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ

เมื่อวันพฤหัสบดี (27 เม.ย.) นายทิลเลอร์สัน กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ ว่า จีนได้แนะนำเกาหลีเหนือให้ระงับการทดสอบอาวุธ แต่ไม่ได้ระบุว่า จีนมีแผนจะใช้มาตรการอะไร หากเกาหลีเหนือเมินเฉยต่อคำแนะนำ และไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจีน คุยกับเกาหลีเหนือเมื่อใด รวมถึงยังไม่มีการยืนยันความเคลื่อนไหวนี้จากทางการจีน

นอกจากนี้ นายทิลเลอร์สัน กล่าวว่า มีนัยสำคัญ ในการที่เกาหลีเหนือได้จัดงานฉลองวันสำคัญอย่างยิ่งใหญ่ โดยไม่ได้ทดสอบนิวเคลียร์ หรือทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวก่อนหน้านี้ เรียกร้องให้มีการประชุมกับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี โดยพูดในกรุงมอสโก ขณะพบกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นว่า ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 'ระงับการใช้คำพูดก้าวร้าว'