ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ จ่ายค่าชดเชยผู้โดยสารที่ถูกลากลงจากเครื่องบิน

  • 28 เมษายน 2017
ภาพวีดีโดจากเหตุการณ์ถูกส่งต่อออนไลน์อย่างรวดเร็ว Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพวีดีโดจากเหตุการณ์ถูกส่งต่อออนไลน์อย่างรวดเร็ว

นายแพทย์จากรัฐเคนทักกี ที่ถูกลากตัวลงจากเครื่องบินของสายการบินยูไนเต็ด เมื่อต้นเดือนนี้ ได้รับเงินชดเชยจากสายการบินแล้ว

ทนายความของนายแพทย์เดวิด ด่าว อายุ 69 ปี กล่าวว่า หนึ่งในเงื่อนไขการจ่ายเงินชดเชยคือ 'ต้องปิดจำนวนเงินเป็นความลับ' และระบุว่า นายออสการ์ มูนอซ ผู้บริหารของสายการบิน 'กล่าวว่า เขาจะทำสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งเขาได้ทำตามที่พูดแล้ว'

ก่อนหน้านี้ ภาพของนายแพทย์ด่าว ชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม ที่มีบาดแผลเลือดออก ถูกลากตัวลงจากเครื่องบิน ได้ถูกส่งต่อออนไลน์อย่างรวดเร็วและสร้างความไม่พอใจให้คนทั่วโลก เหตุเกิดหลังนายแพทย์ด่าว ไม่ยอมสละที่นั่งให้พนักงานของสายการบินยูไนเต็ด 4 คน บนเที่ยวบินซึ่งมีการจองที่นั่งเกินจากเมืองชิคาโกไปเมืองหลุยส์วิลล์ โดยนายแพทย์ด่าว ให้เหตุผลว่า เขามีนัดกับคนไข้ในวันรุ่งขึ้น

นายโธมัส ดีมีทรีโอ ทนายความของนายแพทย์ด่าว กล่าวว่า ลูกความของเขา 'ได้กลายเป็นผู้ชนะอย่างไม่ตั้งใจ สำหรับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้โดยสารอีกนับล้านคนได้อย่างแน่นอน'

นายแพทย์ด่าว ได้รับบาดเจ็บจากการกระแทก จมูกหัก และฟันหน้าหัก 2 ซี่ โดยทนายความของเขากล่าวถึงประสบการณ์นี้ว่า 'น่ากลัวและบาดใจ' กว่าประสบการณ์ตอนที่นายแพทย์ด่าว หนีสงครามเวียดนาม

สิ่งที่ทนายความฝ่ายโจทก์ เรียกว่า 'การจ่ายค่าชดเชยอย่างเป็นมิตร' มาพร้อมกับแถลงการณ์ทบทวนนโยบายการรับจองที่นั่งของสายการบินยูไนเต็ด ซึ่งจากนี้ไป ผู้โดยสารที่ยอมสละที่นั่ง จะได้รับค่าชดเชยเป็นเงิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (345,000 บาท) และยังมีการเปลี่ยนแปลงอีกหลายข้อ ที่ทนายความของนายแพทย์ด่าว กล่าวว่าควรได้รับคำชื่นชม

Image copyright Reuters

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินยังแคลงใจว่า จะมีผู้โดยสารจำนวนไม่มากที่ได้รับเงินชดเชยจำนวนมากนี้

ด้านสายการบินเดลต้า ประกาศขึ้นอัตราค่าชดเชยเป็น 9,950 ดอลลาร์สหรัฐฯ (343,000 บาท) เช่นกัน ส่วนสายการบินเซาท์เวสต์ ระบุว่า ต่อไปนี้จะไม่อนุญาตให้ฝ่ายขายรับรองที่นั่งเกินจำนวนแล้ว

นายมูนอซ ผู้บริหารสายการบินยูไนเต็ด กล่าวในการแถลงเปลี่ยนนโยบายว่า 'ลูกค้าทุกคนควรได้รับบริการในระดับสูงสุด พร้อมกับการยกย่องในศักดิ์ศรีและต้องได้รับความเคารพ' และ 'เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เราไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐาน ซึ่งเราขอโทษอย่างจริงใจ'

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ไม่นานมานี้ นายเจสซี่ แจ็คสัน นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน นำการประท้วงที่สนามบินหลักของนครชิคาโก หลังเกิดกรณีนายแพทย์เดวิด ด่าวได้รับบาดเจ็บ

ด้านเจ้าหน้าที่ 3 นายจากกรมการบินนครชิคาโก ซึ่งเป็นผู้ลากนายแพทย์ด่าว ลงจากเครื่องบิน และหัวหน้าผู้รับผิดชอบการตัดสินใจ ขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างถูกสั่งพักงานโดยไม่ตัดเงินเดือน

เมื่อวันพุธ (26 เม.ย.) ที่ผ่านมา สายการบินยูไนเต็ด ต้องตกเป็นข่าวหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์อีกครั้ง ด้วยเรื่องของไซม่อน กระต่ายยักษ์ลำตัวยาว 90 เซนติเมตร ที่ตายระหว่างการขนทางอากาศ ซึ่งทางสายการบินได้เปิดการสอบสวนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง