พิธีกรฟ็อกซ์นิวส์พักงานหลังวิจารณ์เกี่ยวกับอิวังก้า ทรัมป์

  • 28 เมษายน 2017
วอทเทอร์ กล่าวว่า ผู้ชมที่พากันโห่ ทรัมป์ ทำเหมือนงานนี้เป็น "การแข่งขันฟุตบอล" Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ วอทเทอร์ กล่าวว่า ผู้ชมที่พากันโห่ ทรัมป์ ทำเหมือนงานนี้เป็น "การแข่งขันฟุตบอล"

นายเจสซี่ วอทเทอร์ ผู้ดำเนินรายการของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์ ประกาศลาพักงาน หลังใช้คำวิจารณ์ที่มีความหมายหมิ่นเหม่ในเรื่องเพศ เกี่ยวกับ อิวังก้า ทรัมป์

นายวอทเทอร์พูดถึงการไปปรากฎตัวที่กรุงเบอร์ลิน ของอิวังก้า พร้อมทำท่าทางยิ้มอย่างมีเลศนัยว่า "ผมชอบวิธีที่เธอพูดใส่ไมโครโฟนแบบนั้น"

ส่วนในวันรุ่งขึ้น เขาออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีเจตนาเอนเอียงไปทางเรื่องเพศเลย แต่เป็นคำพูดที่ชื่นชมเสียงของบุตรสาวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ว่าฟังดูเหมือนนักจัดรายการการเพลงแจ๊ส

แต่หลังจากปฏิเสธได้ไม่กี่ชั่วโมง นายวอทเทอร์ได้ประกาศออกอากาศโดยที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า จะลาพักงานตามแผนที่ไม่ได้บอกล่วงหน้า "ผมจะลาพักร้อนไปอยู่กับครอบครัว ดังนั้นพรุ่งนี้ผมไม่มานะครับ" รายการดำเนินต่อไป โดยนำเสนอเรื่องของตัวสลอธที่เกิดในสวนสัตว์เมมฟิส ก่อนที่นายวอทเทอร์จะย้ำอีกครั้งว่า "จะกลับมาทำงานวันจันทร์ ดังนั้นไม่ต้องคิดถึงผมมากเกินไป"

นายวอทเทอร์ถูกมองว่าเป็นคนที่ได้รับการวางตัวเพื่อมาแทนนายบิล โอไรลีย์ ผู้ดำเนินรายการที่ถูกฟ็อกซ์ ให้ออกจากงานด้วยข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งรายการ "วอทเทอร์ส เวิล์ด" วันเสาร์นี้ จะใช้ผู้ดำเนินรายการอีกคนมาแทน

สำหรับคำพูดเกี่ยวกับอิวังก้าที่กลายเป็นประเด็นถูกวิพากษ์วิจารณ์ ออกอากาศในรายการ "เดอะไฟฟ์" โดยวอทเทอร์กล่าวถึงผู้ชมการเสวนา ในหัวข้อผู้หญิงกับการริเริ่มทางธุรกิจ จัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลินว่า เป็นเรื่องตลก ผู้สนับสนุนค่านิยมฝ่ายซ้ายบอกว่าให้ความเคารพสตรีมาก แต่พอมีโอกาส ก็กลับโห่และทำเสียงขู่ จากนั้นเขาก็หันหน้ามาจ้องกล้องวีดีโอ แล้วพูดว่า "ผมไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น แต่จริงๆ คือ ผมชอบวิธีที่เธอพูดใส่ไมโครโฟน"

ก่อนหน้านี้ นายวอทเทอร์เคยเรียกกระแสโต้แย้งเนื้อหาในรายการมาแล้ว โดยนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับคนเร่ร่อนในนิวยอร์กและย่านธุรกิจของชาวจีน และเมื่อเดือนก่อน นายวอทเทอร์ได้สัมภาษณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะเดินทางด้วยเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซวัน ทำให้เป็นหนึ่งใน 45 คนที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ติดตามทางทวิตเตอร์

Image copyright Twitter

การประกาศพักงานอย่างกะทันหันของผู้ประกาศรายนี้เกิดขึ้น ในขณะที่สถานีโทรทัศน์ต้นสังกัดพยายามกู้ชื่อเสียง จากข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศหลายครั้ง ที่นำไปสู่การลาออกของนายโอไรลี่ย์ และนายโรเจอร์ ไอล์ส ประธานและผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์ นิวส์

เมื่อวันอังคาร (25 เม.ย.) ที่ผ่านมา นายเคลลี่ ไรท์ ผู้สื่อข่าวที่ทำงานให้กับฟ็อกซ์มานาน ได้ร่วมกับพนักงานทั้งอดีตและปัจจุบันอีก 12 คน ดำเนินการทางกฎหมายกับทางสถานี โดยอ้างว่าผู้บริหารรู้ว่ามีการเลือกปฏิบัติทางเพศ และเชื้อชาติเกิดขึ้นในองค์กร แต่ไม่ได้ลงมือยับยั้ง ด้านฟ็อกซ์ นิวส์ ออกมาปฏิเสธอย่างโกรธเคืองว่า ไม่ได้มีการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง