ตำรวจฟิลิปปินส์ขังคนในคุกลับ

  • 28 เมษายน 2017
ภาพถ่ายจากสถานีโทรทัศนเอบีเอส-ซีบีเอ็น แสดงให้เห็นคนนั่งอยู่ในห้องแคบๆ Image copyright ABS-CBN
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายจากสถานีโทรทัศนเอบีเอส-ซีบีเอ็น แสดงให้เห็นคนนั่งอยู่ในห้องแคบๆ

ผู้ถูกกักขังอย่างน้อย 11 คน ถูกพบอยู่ในห้องขนาดเล็ก ไม่มีแสงไฟ ซึ่งซ่อนอยู่หลังชั้นวางหนังสือที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน หรือ CHR เข้าตรวจค้นสถานีตำรวจดังกล่าว หลังได้รับแจ้งเบาะแส โดยอ้างว่านักโทษที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีรายชื่อเหล่านี้ ถูกกักตัวเรียกค่าไถ่มา 1 สัปดาห์แล้ว

ตำรวจระบุว่า ทั้งหมดถูกจับกุมตามโครงการทำสงครามกับยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ซึ่งนับตั้งแต่ฟิลิปปินส์เริ่มปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดอย่างรุนแรงทั่วประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา มีผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดเสียชีวิตไปแล้วกว่า 7,000 คน จากการถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม หรือถูกกลุ่มชาวบ้านลงโทษกันเองโดยไม่มีอำนาจตามกฎหมาย และมีอีกหลายหมื่นคนที่ถูกจับกุม

พ.ต.อ.โรเบิร์ด โดมินโก ผู้กำกับการสถานีฯ กล่าวกับสำนักข่าวท้องถิ่นว่า ผู้ที่ถูกกักตัวเหล่านี้ ถูกจับได้ระหว่างปฏิบัติการตรวจค้น "วันไทม์ บิ๊กไทม์" และไม่มีชื่ออยู่ในเอกสารเพราะกำลังอยู่ระหว่างการทำบันทึก

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต ส่งเสริมให้มีการกวาดล้างยาเสพติดอย่างไม่ปราณี

อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์เอบีเอส-ซีบีเอ็น สื่อท้องถิ่น ที่ดูเหมือนจะได้รับเชิญจาก CHR ให้มาทำข่าวการบุกเข้าตรวจค้น รายงานว่า หลายคนที่ถูกกักอยู่ในห้องมืดนี้ กล่าวว่า ตนเป็นผู้บริสุทธิ์ และกำลังถูกรีดไถเงินจำนวนระหว่าง 40,000- 200,000 เปโซฟิลิปปินส์ (28,000-141,000 บาท) เพื่อให้ได้รับการปล่อยตัว

นอกจากนี้ยังมีการกล่าวหาว่าถูกทรมาน ส่วนห้องที่ถูกขังอยู่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และยังถูกบังคับให้ใช้ถุงพลาสติกแทนห้องสุขา ซึ่งพ.ต.อ.โดมินโก ปฏิเสธผ่านการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ดิ อินไควเรอร์ ว่าห้องขนาด 1x3 เมตรนี้ "เป็นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์" และ "ทำไมผมถึงจะไม่ควรนำมาใช้ประโยชน์ล่ะ?"

แจ็คกี้ เดอ กุยอา โฆษกของ CHR กล่าวว่า จะสืบสวนเรื่องนี้ต่อไปว่าเกิดอะไรขึ้นในสถานีตำรวจดังกล่าว และให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอว่า ไม่มีห้องขังปกติที่ไหน อยู่หลังเครื่องใช้อย่างชั้นวางหนังสือแบบนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง