เยอรมนี ผ่านกฎหมาย ห้ามสตรีชาวมุสลิมสวมผ้าคลุมหน้าในบางกรณี

  • 28 เมษายน 2017
เยอรมนี ยังไม่ได้ออกกฎหมายห้าม สวมผ้าคลุมของสตรีมุสลิมอย่างเต็มรูปแบบ โดยยอมรับว่าจะเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เยอรมนี ยังไม่ได้ออกกฎหมายห้าม สวมผ้าคลุมของสตรีมุสลิมอย่างเต็มรูปแบบ โดยยอมรับว่าจะเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ

ส.ส.เยอรมนี ผ่านร่างกฎหมายห้ามสวมเบอร์ก้า หรือผ้าคลุมหน้าของสตรีมุสลิมในบางสถานที่

ร่างกฎหมายซึ่งกำลังรอส่งต่อให้วุฒิสภาลงคะแนน มีใจความตอนหนึ่งระบุว่า ห้ามข้าราชการ ผู้พิพากษา และทหาร สวมเบอร์ก้าในที่ทำงาน

การลงคะแนนของสภาผู้แทนราษฎร มีขึ้นท่ามกลางความพยายามของพรรคการเมืองฝ่ายขวา ที่กำลังผลักดันให้มีการออกกฎหมาย ห้ามสวมเบอร์ก้าในที่สาธารณะอย่างสิ้นเชิง โดยในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา เยอรมนีเผชิญกับจำนวนคนเข้าเมืองที่เพิ่มขึ้นกว่าล้านคน ซึ่งรวมถึงชาวมุสลิมจากตะวันออกกลางด้วย

ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ถูกนำขึ้นพิจารณา หลังเกิดเหตุโจมตีโดยกลุ่มจีฮัดหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงเหตุการณ์ ที่ผู้ก่อการร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนคนในตลาดคริสต์มาสที่กรุงเบอร์ลินเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ในบางส่วนของเยอรมนี มีความกังวลเกี่ยวกับการโจมตีก่อการร้าย ซึ่งคนเข้าเมืองชาวมุสลิมถูกโยงเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือที่นักวิจารณ์เรียกว่า เป็นประเด็นผ้าคลุมหน้าที่ไม่ควรจะได้รับความสำคัญ
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สถานีโทรทัศน์เออาร์ดี ของเยอรมนี ถูกวิจารณ์เมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากอนุญาตให้แขกรับเชิญสตรีชาวสวิส สวมผ้าคลุมหน้าออกรายการ

นายโธมัส เดอ ไมซิเออร์ รัฐมนตรีมหาดไทยเยอรมนี กล่าวว่า การออกฎหมายห้ามสวมเบอร์ก้าในบางสถานที่ แสดงให้เป็นถึงขอบเขตการยอมรับวัฒนธรรมต่างชาติในเยอรมนี

ส่วนพรรคการเมืองฝ่ายขวา ยังคงต้องการให้เยอรมนี ทำตามแบบฝรั่งเศส ที่ออกกฎหมายห้ามสวมเบอร์ก้าในที่สาธารณะ มาตั้งแต่ปี 2011

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีแองเกล่า เมอร์เคิล ได้เรียกร้องให้มีการออกกฎหมายห้ามสวมเบอร์ก้าที่ปกปิดเต็มใบหน้า โดยกล่าวว่า เป็นเครื่องแต่งกายที่ไม่เหมาะสมกับประเทศ

ส่วนในเดือนกุมภาพันธ์ รัฐบาวาเรีย ประกาศแผนออกคำสั่งห้ามสวมผ้าคลุมที่ปกปิดทั้งใบหน้าในสถานที่ราชการ โรงเรียน มหาวิทยาลัย และขณะขับรถ แต่นักวิจารณ์มองว่า คำสั่งห้ามเหล่านี้ จะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบที่เป็นประโยชน์ในรัฐที่มีประชากรชาวมุสลิมจำนวนน้อย

คำสั่งห้ามที่พบบ่อยขึ้น

เยอรมนี ยังไม่ได้ออกคำสั่งห้ามการสวมผ้าคลุมของสตรีมุสลิมอย่างเต็มรูปแบบ โดยยอมรับว่าการออกกฎหมายลักษณะนี้จะเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายโธมัส เดอ ไมซิเออร์ รัฐมนตรีมหาดไทยเยอรมนี กล่าวว่า การออกฎหมายห้ามสวมเบอร์ก้าเป็นบางกรณี แสดงให้เป็นถึงขอบเขตการยอมรับวัฒนธรรมต่างชาติในเยอรมนี

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ มีหลายประเทศในยุโรป ที่ออกกฎหมายห้ามสวมผ้าคลุมแบบเต็มใบหน้าของสตรีชาวมุสลิม โดยฝรั่งเศส ออสเตรีย เบลเยี่ยม และตุรกี ได้ออกคำสั่งห้ามในที่สาธารณะบางจุด ส่วนในเนเธอร์แลนด์ กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการออกกฎหมาย ในขณะที่เดนมาร์ก รัสเซีย สเปน และสวิตเซอร์แลนด์ มีกฎหมายห้ามประชาชนสวมผ้าคลุมดังกล่าวด้วย