นักลงทุนอสังหาฯ เอเชีย ไม่หวั่นเบร็กซิท

  • 28 เมษายน 2017
ตึกใจกลางกรุงลอนดอน

ผลสำรวจชี้ว่าแม้จะมีความไม่แน่นอนจากเบร็กซิท และการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ แต่ชาวเอเชียยังคงแห่ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักรมากขึ้นกว่าเดิม

บริษัทสำรวจการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เจแอลแอล ชี้ว่าเมื่อปีที่แล้วมีนักลงทุนจากเอเชียเข้ามาลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของสหราชอาณาจักรราว 28% เพิ่มขึ้น 17% จากปีก่อนหน้า โดยกรุงลอนดอนยังคงเป็นแหล่งดึงดูดการลงทุนมากที่สุด

นางพาเมล่า ครีปาลานี ชาวอินเดีย ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสิงคโปร์ กล่าวว่า ครอบครัวของเธอลงทุนซื้อสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักรมานานแล้ว 'ลอนดอน ก็คือลอนดอน... สำหรับเราแล้ว ลอนดอนเปรียบเสมือนสวรรค์แห่งการลงทุนเสมอ' นอกจากนี้ สมาชิกครอบครัวของเธอที่อยู่ในอินเดียและสิงคโปร์ ยังชอบที่จะส่งลูกหลานไปศึกษาในสหราชอาณาจักรด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ครอบครัวชาวเอเชียจำนวนมาก อยากส่งลูกหลานไปศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร

'แม้ว่าจะมีความกังวลเรื่องเบร็กซิท และเศรษฐกิจยังคงผันผวน แต่ราคาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงลอนดอน จะปรับตัวกลับขึ้นมาเสมอ ดังนั้นจึงเป็นการลงทุนที่แทบไม่มีโอกาสพลาด' นางพาเมล่ากล่าว

กลุ่มลูกค้าจากเอเชียอย่างนางพาเมล่า กลายเป็นโอกาสให้บริษัทซีเล็ค พอร์เพอร์ตี้ จากเมืองแมนเชสเตอร์ ตัดสินใจไปเปิดสำนักงานในสิงคโปร์เมื่อปี 2015 ซึ่งนายเอเลียด วัวร์ ผู้จัดการฝ่ายขายประจำภาคพื้นเอเชีย กล่าวว่า โครงการใหม่ที่ชื่ออะฟินนิตี้ ลิฟวิ่ง ในเมืองแมนเชสเตอร์ กำลังขายได้ในเอเชีย โดยห้องพัก 1 ยูนิต มีราคา 275,000 ปอนด์ (12.3 ล้านบาท) 'เราพบว่าโครงการราว 30-40% ขายให้กับนักลงทุนจากเอเชีย'

นายวัวร์ กล่าวเสริมว่า วิธีการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของนักลงทุนจากเอเชีย ไม่เหมือนกับคนชาติอื่น 'นักลงทุนแทบทั้งหมดในภูมิภาคนี้ เป็นนักลงทุนเงินสด ไม่สนใจกู้เงินกันเท่าไรนัก' ซึ่งดูจะตรงข้ามกับในสหราชอาณาจักร 'ที่คนส่วนมาก จะใช้วิธีกู้ยืมเงินจากธนาคารมาซื้อ'

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักลงทุนจากเอเชีย ยังคงมั่นใจ ท่ามกลางกระบวนการเบร็กซิท

ขณะนี้ เงินลงทุนจำนวนมากมาจากประเทศจีน ซึ่งปีที่แล้วติดอันดับต้น ๆ ในบรรดาชาวต่างชาติผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในสหราชอาณาจักร เนื่องจากค่าเงินปอนด์อ่อนลงเพราะความไม่แน่นอนที่มาพร้อมกับเบร็กซิท

เว็บไซต์ juwai.com ที่เรียกตัวเองว่าเป็นศูนย์รวมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติสำหรับชาวจีน ระบุว่า ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา มีผู้สอบถามเกี่ยวกับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 60% ซึ่งซู จอง เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายดำเนินธุรกิจของเว็บไซต์กล่าวว่า 'ชนชั้นกลาง ไปจนถึงผู้มีฐานะจำนวนมาก ให้ความสนใจกับการลงทุนที่มั่นคงและให้ผลตอบแทนดี และอาจจะมีบางส่วนที่กำลังคิดจะย้ายถิ่นฐาน หรือส่งบุตรหลานไปเรียนที่นั่น'

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนจากเอเชีย อาจจะสนใจการลงทุนแบบถือหุ้นเป็นเจ้าของร่วมในอสังหาริมทรัพย์ โดยไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงจากการถือครองอาคารหรือที่ดินทั่วไปด้วย โดยโรฮิน โมดาเซีย ประธานบริษัทพร็อพ เอ็กซ์ ที่กำลังจะเปิดตัวบริการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในฐานะเจ้าของร่วม กล่าวว่า 'ดูเหมือนพื้นฐานในวัฒนธรรมการลงทุนของชาวเอเชีย จะเน้นไปที่อสังหาริมทรพัย์ซึ่งจับต้องได้' และแนวโน้มนี้มีนานานแล้ว 'นับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินโลก ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักรให้ผลตอบแทนที่ดี และนักลงทุนจากเอเชีย ที่เห็นคนอื่น หรือเพื่อนทำกำไรได้ ก็กระตือรือร้นอยากจะมีส่วนร่วม'

เว็บไซต์ ey.com ประเมินว่า ภายในปี 2030 ประชากรโลกที่มีรายได้ปานกลาง ราว 2 ใน 3 จะอาศัยอยู่ในเอเชีย โดยคนเหล่านี้เป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก รวมถึงสหราชอาณาจักรด้วย ในขณะที่ชนชั้นกลางในเอเชียมีฐานะดีขึ้นและมีความทะเยอทะยานสูงขึ้น แนวโน้มความต้องการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ก็มีแต่จะเพิ่มขึ้น