สหรัฐฯ เตือนโลกอาจเผชิญผลพวงหายนะ หากไม่ร่วมกดดันเกาหลีเหนือยุตินิวเคลียร์

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

ที่มาของภาพ, Reuters

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กว่า โลกจะต้องหามาตรการใหม่กดดันให้เกาหลีเหนือยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ไม่เช่นนั้นอาจต้องเผชิญผลพวงอันเป็นหายนะ ด้านจีนย้ำการใช้กำลังไม่อาจแก้ความเห็นต่าง

นายทิลเลอร์สันยังเรียกร้องต่อที่ประชุมพิเศษของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ให้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนืออย่างเต็มรูปแบบ และให้ชาติต่าง ๆ โดดเดี่ยวและลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ โดยเขาระบุว่าหมดเวลาที่จะอดทนอีกต่อไปแล้ว

ด้านนายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวว่าการใช้กำลังไม่อาจแก้ไขความเห็นที่ไม่ลงรอยกันได้ และรังแต่จะนำไปสู่หายนะที่หนักหนาสาหัสกว่า

ที่มาของภาพ, KCNA via KNS/AFP

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพจากการซ้อมรบครั้งล่าสุดผ่านทางสถานีโทรทัศน์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เขากล่าวก่อนการประชุมว่าสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีอยู่ในขั้นวิกฤต และการตกลงกันอย่างสันติเป็นเพียงหนทางเดียวที่ถูกต้องในการจัดการปัญหานี้

การประชุมนัดพิเศษของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ในครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลียังคงทวีขึ้นทุกขณะ หลังจากเกาหลีเหนือได้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธเป็นระยะ

เมื่อวานนี้ (27 เม.ย.) นายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสหรัฐฯ ได้แสดงความกังวลต่อปัญหาที่เกิดขึ้นหลายประเด็นในภูมิภาค รวมทั้งในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งไทยได้แจ้งให้ทราบว่ามีจุดยืนที่จะปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติในเรื่องนี้