เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธอีกแต่ล้มเหลว

  • 29 เมษายน 2017
(ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ) เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ (ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ) เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งจากใกล้กรุงเปียงยางแต่ล้มเหลว ทรัมป์ทวีตตำหนิไม่เคารพจีน

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า กองทัพสหรัฐฯและกองทัพเกาหลีใต้ต่างแจ้งว่าเกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิดอีกครั้งในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ (29 เม.ย.) แต่ขีปนาวุธดังกล่าวระเบิดออกเพียงไม่กี่วินาทีหลังจากการยิงปล่อย

คณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธจากจังหวัดพยองกันทางตอนเหนือของกรุงเปียงยาง ขณะที่กองบัญชาการแปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวไม่ได้ออกนอกเขตแดนเกาหลีเหนือ และไม่เป็นอันตรายต่อภูมิภาคอเมริกาเหนือแต่อย่างใด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ลงข้อความทางทวิตเตอร์ตำหนิการกระทำล่าสุดของเกาหลีเหนือว่า ไม่เคารพต่อความประสงค์ของจีนและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการเคารพนับถืออย่างสูง แม้ขีปนาวุธที่ยิงทดสอบในวันนี้จะล้มเหลวก็ตาม

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่สถานการณ์ขณะนี้จะกลายไปเป็นความขัดแย้งอย่างรุนแรงครั้งใหญ่กับเกาหลีเหนือ ขณะที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเรียกร้องในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติวานนี้ ให้นานาประเทศช่วยกันกดดันเกาหลีเหนือให้ล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งไม่วันใดก็วันหนึ่งเกาหลีเหนือน่าจะพัฒนาอาวุธที่โจมตีแผ่นดินใหญ่ของอเมริกาได้อย่างแน่นอน

นายทิลเลอร์สันยังเตือนว่า จะเกิดหายนะตามมาหากคณะมนตรีความมั่นคงฯไม่ลงมือทำสิ่งใดทั้งสิ้นต่อเรื่องเกาหลีเหนือ และว่าสหรัฐฯจะใช้กำลังทหารเข้าจัดการหากมีความจำเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง