เยอรมนียกเลิกกฎห้ามนักบินอยู่ลำพังในห้องควบคุม

  • 29 เมษายน 2017
ปัจจุบันสายการบินเยอรมันวิงส์ได้ควบรวมกิจการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสายการบินยูโรวิงส์แล้ว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปัจจุบันสายการบินเยอรมันวิงส์ได้ควบรวมกิจการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสายการบินยูโรวิงส์แล้ว

สายการบินหลายแห่งของเยอรมนีจะเลิกใช้กฎห้ามนักบินอยู่ลำพังในห้องควบคุมเครื่อง ชี้ทำให้เสี่ยงก่อการร้ายมากกว่าภัยจากนักบินสภาพจิตไม่ปกติ

สายการบินหลายแห่งของเยอรมนี ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดสมาคมสายการบิน BDL ประกาศเลิกใช้กฎความปลอดภัยในห้องนักบินซึ่งกำหนดให้มีบุคคลอยู่ในห้องนักบินอย่างน้อยสองคนตลอดเวลา และห้ามนักบินอยู่ควบคุมเครื่องเพียงลำพัง

กฎความปลอดภัยดังกล่าวมีการนำมาใช้เมื่อปี 2015 หลังเกิดเหตุผู้ช่วยนักบินของสายการบินเยอรมันวิงส์อาศัยจังหวะที่กัปตันไปเข้าห้องน้ำปิดล็อกห้องนักบิน แล้วบังคับเครื่องดิ่งลงชนภูเขา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 150 คนเสียชีวิตทั้งหมด

เว็บไซต์ของสมาคมสายการบินเยอรมัน BDL ระบุว่า จะยกเลิกกฎความปลอดภัยดังกล่าวในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เนื่องจากพิจารณาเห็นว่าไม่มีประโยชน์ต่อการรักษาความปลอดภัยบนเครื่องบินในสภาพการณ์ปัจจุบันเท่าที่ควร โดยแต่ละสายการบินจะไปพิจารณาวางมาตรการความปลอดภัยสำหรับห้องนักบินของตนเองใหม่

สายการบินที่ยกเลิกกฎความปลอดภัยในห้องนักบินข้อนี้ รวมถึงสายการบินลุฟต์ฮันซาซึ่งเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี สายการบินยูโรวิงส์ซึ่งได้ควบรวมกิจการกับเยอรมันวิงส์ รวมทั้งสายการบินออสเตรียนแอร์ไลนส์ และสายการบินสวิสแอร์ไลนส์ด้วย โดยแต่ละสายการบินให้เหตุผลว่า ความเสี่ยงต่อเหตุร้ายจากนักบินที่มีสภาพจิตใจไม่ปกตินั้น ต่ำกว่าความเสี่ยงจากการก่ออาชญากรรมและภัยก่อการร้ายอย่างมาก การที่มีคนสองคนอยู่ในห้องนักบินตลอดเวลานั้น ทำให้ต้องเปิดประตูบ่อยครั้งขึ้นในจังหวะเวลาที่คาดเดาได้แน่นอน เพิ่มความเสี่ยงที่จะมีผู้เข้าถึงห้องนักบินได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สายการบินอื่น ๆ ในยุโรประบุว่า จะยังคงใช้กฎความปลอดภัยเดิมที่ให้มีบุคคลอย่างน้อยสองคนในห้องนักบินต่อไป

เมื่อปี 2015 นายแอนเดรียส ลูบิตซ์ ผู้ช่วยนักบินของสายการบินเยอรมันวิงส์ อาศัยจังหวะที่กัปตันไปเข้าห้องน้ำปิดล็อกห้องนักบิน แล้วบังคับเครื่องดิ่งลงชนภูเขา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 150 คนเสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งจากการสืบสวนภายหลังพบว่านายลูบิตซ์มีสภาพจิตใจไม่ปกติ และใช้ยารักษาอาการทางจิตที่ทำให้เขาไม่สามารถขึ้นทำการบินได้ แต่เขาพยายามปกปิดเรื่องการไปพบจิตแพทย์และการใช้ยาดังกล่าวเอาไว้ ทำให้ต่อมาต้องมีการวางข้อบังคับเพิ่มเติมให้ตรวจสุขภาพจิตของนักบินอย่างสม่ำเสมอด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง