ตุรกีปิดวิกิพีเดียโดยไม่แจ้งเหตุผล

  • 29 เมษายน 2017
วิกิ Image copyright GETTY IMAGES/PETERMACDIARMID

รัฐบาลตุรกีปิดการเข้าใช้เว็บไซต์สารานุกรมเสรี วิกิพีเดีย ที่เป็นเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลชื่อดัง

กลุ่มตุรกีบล็อกส์ซึ่งเป็นองค์กรอิสระติดตามการควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตและความเคลื่อนไหวทางการเมืองในตุรกีรายงานว่า ในวันนี้ (29 เม.ย.) ประชาชนในตุรกีไม่สามารถเข้าใช้เว็บไซต์ดังกล่าวได้ตั้งแต่เวลา 8 นาฬิกา (11 นาฬิกา ตามเวลาในประเทศไทย)

ผู้ที่อยู่ในนครอิสตันบูลเข้าใช้วิกิพีเดียไม่ได้ หากไม่ใช้ผ่านเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (วีพีเอ็น) ซึ่งเป็นการใช้โดยเข้ารหัส ขณะที่เว็บไซต์อื่น ๆ ยังคงทำงานตามปกติ

Image copyright TURKEYBLOCKS.ORG

หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารระบุว่า หลังการวิเคราะห์ทางเทคนิคและพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้อินเทอร์เน็ตแล้ว จำเป็นต้องใช้มาตรการด้านการปกครองกับเว็บไซต์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตุรกีไม่ได้ชี้แจงเหตุผลของการออกคำสั่งนี้

กลุ่มตุรกีบล็อกส์และสื่อในตุรกีรายงานว่า คำสั่งเฉพาะกาลฉบับนี้จะต้องผ่านความเห็นชอบจากศาลในไม่กี่วันนี้

Image copyright EPA

ที่ผ่านมา รัฐบาลตุรกีมักปิดเว็บไซต์และสื่อสังคม รวมทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ หลังเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ ๆ หรือการโจมตีจากกลุ่มผู้ก่อการร้าย แต่รัฐบาลอ้างว่าไม่ได้เซ็นเซอร์ พร้อมทั้งชี้ว่าสาเหตุที่ประชาชนไม่สามารถใช้เว็บไซต์หรือสื่อสังคมได้ เป็นเพราะมีผู้แห่เข้าใช้อย่างล้นหลาม

รายงานขององค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนระบุว่า ขณะนี้ดัชนีเสรีภาพสื่อของตุรกีอยู่ในอันดับที่ 155 จาก 180 ประเทศ

มาร์ก โลเวน ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่ตุรกีรายงานว่า การปิดกั้นการเข้าใช้เว็บไซต์เป็นวิธีการที่รัฐบาลตุรกีนิยมใช้ ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊กและยูทิวบ์ล้วนเคยตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มาก่อน ขณะนี้เว็บไซต์ต่อต้านรัฐบาลหลายเว็บไซต์ก็ถูกปิดเช่นกัน

Image copyright EPA

ผู้ใช้สื่อสังคมต่างแสดงความไม่พอใจ หลังมีข่าวออกมาว่าเว็บไซต์วิกิพีเดียถูกปิด บางคนโพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะเป็นเพราะรัฐบาลต้องการปิดปากฝ่ายต่อต้าน ไม่ให้เขียนในวิกิพีเดียในหน้าที่เกี่ยวกับประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน

นายแอร์โดอันเพิ่งชนะการลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มอำนาจให้ตัวเองไปอย่างเฉียดฉิว การแก้ไขรัฐธรรมนูญได้กลายเป็นประเด็นที่ทำให้ความแตกแยกของคนในประเทศหยั่งรากลึกยิ่งขึ้น

ขณะนี้วิกิพีเดียถูกเซ็นเซอร์ในอีกหลายประเทศ รวมถึงในรัสเซียและจีน