แมลงปอตัวเมียแกล้งตายหนีตัวผู้

  • 29 เมษายน 2017
keyframe Image copyright ALAIN JOCARD/AFP/Getty Images

ราซีม เคลีฟา นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งซูริก ผู้ทำการศึกษาแมลงปอในช่วงสิบปีที่ผ่านมาให้สัมภาษณ์นิตยสารนิวไซแอนทิสต์ว่า เขาค้นพบพฤติกรรมของแมลงปอเพศเมียในระหว่างที่เขากำลังเก็บตัวอย่างของตัวอ่อนจากแมลงปอยักษ์วงศ์ Aeshna juncea ในที่ลุ่มเทือกเขาแอลป์ที่สวิตเซอร์แลนด์

เขาสังเกตเห็นว่า ในขณะที่แมลงปอตัวผู้พยายามบินไล่ตามแมลงปอตัวเมียอยู่นั้น ตัวเมียไม่สนใจและพยายามจะบินหนี พอเมื่อประชั้นชิด ตัวเมียก็ทิ้งตัวร่วงลงดิน แน่นิ่งอยู่กับพื้น แสร้งทำเป็นตายจนกระทั่งตัวผู้บินจากไป เจ้าแมลงปอตัวเมียจึงขยับปีกขึ้นบินอีกครั้ง

นายเคลีฟาบอกว่า เขาไม่เคยเห็นพฤติกรรมเช่นนี้มาก่อน และเมื่อใช้เวลาสังเกตนานขึ้นก็สรุปว่า พฤติกรรมที่แมลงปอตัวเมียพันธุ์นี้แสร้งตายเพื่อหนีตัวผู้ เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้ทั่วไปบริเวณที่ลุ่มในหุบเขา

"ผมประหลาดใจมาก เพราะตั้งแต่ทำการศึกษาแมลงปอมานับสิบปี ผมไม่เคยสังเกตเห็นพฤติกรรมเหล่านี้" นายเคลีฟากล่าว

หลังวางไข่ แมลงปอตัวเมียจากที่ลุ่มหุบเขาแอลป์จะอ่อนแอ พวกมันไม่มีตัวผู้คอยป้องกัน และหากพวกมันโดนผสมพันธุ์อีกครั้ง จะตั้งครรภ์ทันทีและอาจทำลายระบบการวางไข่ในร่างกายของพวกมันไม่ให้สมบูรณ์เหมือนดังเดิมได้

Image copyright THOMAS KIENZLE/AFP/Getty Images

จากผลการศึกษา นายเคลีฟาพบว่า 27 ใน 31 ตัวของแมลงปอเพศเมียมีพฤติกรรมนี้ และส่วนใหญ่พวกมันหนีความต้องการของตัวผู้ได้ผลสำเร็จ อดอลโฟ คอดีโร-ริเวอรา จากมหาวิทยาลัยบีโก้ในสเปนอธิบายเพิ่มเติมว่า อันที่จริง การทิ้งตัวลงดินอย่างแรงของแมลงปอตัวเมียเช่นนี้อันตรายพอสมควร

"แมลงปอตัวเมียจะมีพฤติกรรมแบบนี้ในแหล่งที่มีแมลงปอตัวผู้ชุกชุมหนาแน่นเท่านั้น" คอดีโร-ริเวอรากล่าว

นายเคลีฟาวางแผนจะศึกษาเพิ่มเติมว่า พฤติกรรมแสร้งตายในหมู่แมลงปอเกิดขึ้น ในยามที่แมลงปอตัวเมียเพิ่งจะวางไข่เท่านั้นหรือไม่ เขาบอกว่าการแกล้งตายเพื่อหนีสัตว์ตัวอื่นไม่ใช่เรื่องแปลก สัตว์โลกมีวิธีหนีตายหลายรูปแบบ และยกตัวอย่างว่า "แมลงปอเข็ม damselfly ตัวเมียจะกินตัวผู้เมื่อไม่ต้องการผสมพันธุ์ด้วยซ้ำไป"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง