โป๊ปเรียกร้องให้มีคนกลางช่วยเจรจาเกาหลีเหนือ

  • 30 เมษายน 2017
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ โป๊ปตรัสเตือนว่าอาจเกิดสงครามซึ่งจะทำลายล้าง "ส่วนที่ดีของมนุษยชาติ"

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินส่วนพระองค์ถึงวิกฤตการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี หลังเสร็จสิ้นการเสด็จเยือนอียิปต์ว่า ในโลกนี้ยังมีผู้ที่สามารถเป็นสื่อกลางช่วยจัดการเจรจาแก้ไขปัญหาเรื่องเกาหลีเหนือได้อยู่อีกมาก และมีคนกลางที่พร้อมจะเสนอตัวเข้าช่วยเหลือ เช่น ประเทศนอร์เวย์

สมเด็จพระสันตะปาปาตรัสเตือนสติว่า สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีขณะนี้ร้อนแรงเกินไป และเสี่ยงจะทำให้เกิดสงครามใหญ่ซึ่งจะทำลายล้างส่วนที่ดีของมนุษยชาติลงไปได้ ทางออกของวิกฤตนี้ควรจะเป็นหนทางของการเจรจาและการแก้ปัญหาด้วยวิธีทางการทูต

พระดำรัสของสมเด็จพระสันตะปาปามีขึ้น หลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งวานนี้ (29 เม.ย.) แต่ประสบความล้มเหลว โดยเจ้าหน้าที่ของกองทัพสหรัฐฯ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ขีปนาวุธดังกล่าวอาจเป็นรุ่น KN-17 ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยกลางต่อต้านเรือรบที่ยิงจากพื้นดิน โดยเกาหลีเหนือประสบความล้มเหลวในการยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นดังกล่าวมาสองครั้งแล้ว

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ด้านเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และกองเรือโจมตี ได้เดินทางมาถึงน่านน้ำคาบสมุทรเกาหลีแล้ว หลังสหรัฐฯ ประกาศส่งกองเรือดังกล่าวมาประจำการเพื่อเฝ้าระวังการโจมตีจากเกาหลีเหนือเมื่อสามสัปดาห์ก่อน โดยสหรัฐฯ ขู่จะใช้กำลังทหารกับเกาหลีเหนือหากมีความจำเป็น

ทั้งนี้ การเจรจาเพื่อให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เคยมีขึ้นมาแล้ว ในการเจรจาหกฝ่ายซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อปี 2003 โดยมีสหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น รัสเซีย เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เข้าร่วม แต่เกาหลีเหนือได้ถอนตัวออกจากการเจรจาไปในปี 2009