ทรัมป์ปราศรัยครบ 100 วันในตำแหน่งผู้นำ

  • 30 เมษายน 2017
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุนที่รัฐเพนซิลเวเนีย ในโอกาสครบรอบ 100 วัน หลังนั่งตำแหน่งผู้นำประเทศ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า 100 วันแรกในตำแหน่งของเขานั้นประสบความสำเร็จในหลายเรื่อง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขึ้นกล่าวปราศรัยต่อกลุ่มผู้สนับสนุนที่เมืองแฮร์ริสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 วัน หลังเข้าดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ โดยระบุว่าช่วงเวลาของการบริหารงานที่ผ่านมานั้นน่าตื่นเต้นอย่างยิ่งและประสบผลสำเร็จในหลายเรื่อง แต่สื่อมวลชนกลับชอบนำเสนอแต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ตัวเขาซึ่งเป็นข่าวปลอม และไม่ยอมนำเสนอเรื่องความสำเร็จบ้าง

นายทรัมป์ซึ่งไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า ควรจะให้เกรดเอฟตัวโตกับสื่อ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่าสอบตกในการรายงานข่าวการทำงาน 100 วันแรกของเขา และข่าวเหล่านี้เขียนขึ้นโดยผู้สื่อข่าวที่ไม่ได้สัมผัสกับความเป็นจริง

ทั้งนี้ นายทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรก นับแต่อดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนในปี 1981 ที่ไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามธรรมเนียม โดยเขากล่าวในการปราศรัยว่า รู้สึกตื่นเต้นดีใจที่ได้ออกห่างจากกรุงวอชิงตันมาไกล ซึ่งขณะนี้สื่อและดาราฮอลลีวูดกลุ่มใหญ่ที่นั่นคงกำลังพากันปลอบใจตนเองในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่จะต้องน่าเบื่ออย่างมาก

นายทรัมป์กล่าวย้ำในการปราศรัยว่า เขาได้รักษาสัญญาในทุกเรื่องและสร้างผลงานในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการนำตำแหน่งงานที่ถูกขโมยไปคืนมาให้ชาวอเมริกัน ผ่อนปรนกฎเกณฑ์ในการสำรวจหาแหล่งพลังงานและยุติสงครามต่อต้านถ่านหิน รวมทั้งยกเลิกข้อตกลงการค้าระหว่างประเทศที่ไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐฯ นายทรัมป์ยังระบุว่าเขาพร้อมแล้วกับการต่อสู้ครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง และจะต้องชนะในทุกกรณี

ก่อนหน้าการปราศรัยครั้งนี้ ชาวอเมริกันทั่วประเทศได้ออกมาเดินขบวนต่อต้านนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยในกรุงวอชิงตันประชาชนราว 15,000 คนได้เดินขบวนตรงไปยังทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกร้องให้นำนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมในสมัยของอดีตประธานาธิบดีโอบามากลับคืนมาใช้ใหม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้นายทรัมป์เคยกล่าวไว้ว่า จะนำสหรัฐฯ ออกจากความตกลงปารีส ซึ่งเป็นความตกลงตามกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง