คนหมู่เลือดเอ บี และเอบี เสี่ยงเป็นโรคหัวใจกว่าคนหมู่เลือดโอ

  • 30 เมษายน 2017
เลือด Image copyright Science Photo Library

นักวิจัยเผยว่า ผู้ที่ไม่ได้อยู่ในหมู่เลือดโอเสี่ยงต่อการเกิดอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองสูงกว่าคนที่มีเลือดโอ

พวกเขาชี้ว่าอาจเป็นเพราะคนหมู่เลือดเอ บี และเอบีมีโปรตีนที่ช่วยในการจับเป็นลิ่มของเลือดสูงกว่า และการค้นพบครั้งนี้จะช่วยให้แพทย์เข้าใจดีขึ้นว่า ใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางเดินหลอดเลือดและหัวใจ

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานการกุศลด้านโรคหัวใจชี้ว่า น่าจะให้ความสำคัญไปที่การเลิกบุหรี่และทานอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า เพื่อช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าว

การศึกษาฉบับนี้ถูกนำเสนอในที่ประชุมสมาคมหทัยวิทยาแห่งยุโรป และได้วิเคราะห์งานวิจัยหลายฉบับที่ศึกษาคนราว 1.3 ล้านคน พบว่าในจำนวนคน 1,000 คน มีคนที่ไม่อยู่ในหมู่เลือดโอ 15 ราย เคยเกิดอาการหัวใจวาย ในขณะที่คนจากหมู่เลือดโอจะเคยมีอาการนี้ 14 ราย

แม้ว่าในกลุ่มตัวอย่างเล็กนี้ คนนอกหมู่เลือดโอมีความเสี่ยงเพิ่มเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อนำสถิติดังกล่าวไปปรับใช้กับคนหมู่มาก ตัวเลขนี้มีความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

Image copyright Science Photo Library

การศึกษาฉบับนี้ถูกนำเสนอในที่ประชุมสมาคมหทัยวิทยาแห่งยุโรป และได้วิเคราะห์งานวิจัยหลายฉบับที่ศึกษาคนราว 1.3 ล้านคน พบว่าในจำนวนคน 1,000 คน มีคนที่ไม่อยู่ในหมู่เลือดโอ 15 ราย เคยเกิดอาการหัวใจวาย ในขณะที่คนจากหมู่เลือดโอจะเคยมีอาการนี้ 14 ราย

แม้ว่าในกลุ่มตัวอย่างเล็ก คนนอกหมู่เลือดโอมีความเสี่ยงเพิ่มเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อนำสถิติดังกล่าวไปปรับใช้กับคนหมู่มาก ตัวเลขนี้มีความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

งานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่า คนหมู่เลือดเอบีเป็นกลุ่มเสี่ยงสุดต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยเสี่ยงกว่ากลุ่มหมู่เลือดโอ 23%

ในสหราชอาณาจักร กลุ่มหมู่เลือดที่พบมากที่สุดคือหมู่เลือดโอ คิดเป็น 48% ของประชากร

อย่างไรก็ตาม มีสาเหตุอื่นที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เช่น การสูบบุหรี่ น้ำหนักเกินเกณฑ์ และวิถีชีวิตที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เทสซา โคเล จากมหาวิทยาลัยศูนย์การแพทย์โกรนิงเงิน ในเนเธอร์แลนด์บอกว่า จำเป็นต้องทำวิจัยเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมผู้ที่ไม่ใช่หมู่เลือดโอ มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจสูงกว่าหมู่เลือดโอ อย่างไรก็ตามในอนาคต ควรนำปัจจัยกลุ่มเลือดไปใช้ในการวินิจฉัยความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจด้วย รวมทั้งดูเรื่องระดับคอเลสเตอรอล อายุ เพศ และความดันเลือด

นายแพทย์ไมค์ แนปตัน ผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์ของมูลนิธิโรคหัวใจสหราชอาณาจักรบอกว่า งานวิจัยชิ้นนี้ไม่กระทบต่อแนวปฏิบัติที่ใช้ในการวินิจฉัยความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ เขาบอกว่าตัวแปรที่ใช้ในการประเมินความเสี่ยงคือ อายุ กรรมพันธุ์ อาหาร น้ำหนัก การออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ ความดันเลือด คอเลสเตอรอล และเบาหวาน

คนหมู่เลือดเอโอ บีโอ และเอบีจำเป็นต้องใช้ชีวิตเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี หากต้องการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เช่น ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ดูแลระดับคอเลสเตอรอล ความดันเลือด และเบาหวาน