ญี่ปุ่นส่งเรือรบคุ้มกันเรือเสบียงของสหรัฐฯ

  • 1 พฤษภาคม 2017
เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ "อิซึโมะ" เป็นเรือรบลำใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ "อิซึโมะ" เป็นเรือรบลำใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ "อิซึโมะ" ซึ่งเป็นเรือรบลำใหญ่ที่สุดของประเทศ เข้าคุ้มกันเรือเสบียงของสหรัฐฯ ขณะกำลังเดินทางมุ่งหน้าไปเติมน้ำมันให้กับกองเรือที่ประจำการในคาบสมุทรเกาหลี นับเป็นปฏิบัติการทางทหารครั้งแรก หลังญี่ปุ่นออกกฎหมายใหม่ขยายบทบาทให้กองกำลังป้องกันตนเองเข้าช่วยเหลือชาติพันธมิตรที่ถูกโจมตีได้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เรืออิซึโมะซึ่งมีขนาดความยาว 249 เมตร เป็นเรือโจมตีแบบสะเทินน้ำสะเทินบกและบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ได้ 9 ลำ ได้ออกจากท่าที่ฐานทัพเรือโยโกสึกะใกล้กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น และมุ่งหน้าไปสมทบกับเรือเสบียงลำหนึ่งของสหรัฐฯ เพื่อคุ้มกันให้จนถึงเขตน่านน้ำเกาะชิโกกุของญี่ปุ่น

ปฏิบัติการทางทหารในครั้งนี้ นับว่าเป็นการใช้เรือรบครั้งแรกในภารกิจที่นอกเหนือไปจากการซ้อมรบของกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ทั้งเป็นปฏิบัติการครั้งแรกหลังรัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมายใหม่เมื่อปี 2015 อนุญาตให้กองกำลังป้องกันตนเองเข้าช่วยเหลือชาติพันธมิตรที่ถูกโจมตีได้ แม้จะมีเสียงคัดค้านหนาหูว่ากฎหมายนี้เป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญมาตราที่ 9 ซึ่งบัญญัติว่าญี่ปุ่นจะไม่ก่อสงคราม และอาจนำญี่ปุ่นเข้าสู่การสู้รบที่ไม่จำเป็นได้

Image copyright REUTERS TV
คำบรรยายภาพ สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นแพร่ภาพเรืออิซึโมะออกเดินทางจากฐานทัพเรือเมืองโยโกสึกะ

ปฏิบัติการคุ้มกันของเรืออิซึโมะในครั้งนี้ มีขึ้นหลังเกิดสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี โดยกองเรือโจมตี คาร์ล วินสัน และเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ ยูเอสเอส มิชิแกน ของสหรัฐฯ ได้เข้าประจำการในคาบสมุทรเกาหลีแล้ว เพื่อเฝ้าระวังการโจมตีจากเกาหลีเหนือ ซึ่งเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธอีกครั้งแต่ล้มเหลว

ยังมีรายงานว่า เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก "มิสทรัล" ของฝรั่งเศส ได้เข้าร่วมซ้อมรบกับญี่ปุ่น สหรัฐฯ และอังกฤษ ในน่านน้ำทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม