เลือกตั้งฝรั่งเศส: มาครงบอกสหภาพยุโรปต้องปฏิรูปไม่เช่นนั้นอาจเจอ 'เฟร็กซิท'

  • 1 พฤษภาคม 2017
เอ็มมานูเอล มาครง Image copyright Getty Images

นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสบอกกับบีบีซีว่า สหภาพยุโรป หรือ อียู ต้องปฏิรูป ไม่เช่นนั้นฝรั่งเศสอาจจะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกอียู หรือ 'เฟร็กซิท'

นายมาครง ซึ่งเป็นผู้นำพรรคออง มาร์ช พรรคสายกลางที่สนับสนุนอียู ได้แสดงความเห็นนี้ ในช่วงที่เขาและนางมารีน เลอ เปน จากฝ่ายขวาจัดกำลังหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในสัปดาห์สุดท้าย ก่อนที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวฝรั่งเศสจะไปลงคะแนนในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

นางเลอเปน ใช้ประโยชน์จากความรู้สึกต่อต้านอียู และรับปากว่าจะจัดการลงประชามติเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกอียูของฝรั่งเศส โดยเธอได้รับการสนับสนุนในพื้นที่ชนบทและพื้นที่ที่เคยเป็นเขตอุตสาหกรรม ด้วยการรับปากว่าจะไม่ให้อียูควบคุมพรมแดนของฝรั่งเศส และกล่าวโจมตีผู้อพยพ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มารีน เลอ เปน ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มที่ไม่พอใจสหภาพยุโรป

ค่าเฉลี่ยของการสำรวจความคิดเห็นทั่วประเทศจาก 5 แห่งเมื่อไม่นานนี้พบว่า ค่ากลาง ที่อยู่ระหว่างคะแนนคะแนนสูงสุด 2 แห่งและคะแนนต่ำสุด 2แห่ง ซึ่งนายมาครงได้รับอยู่ที่ 60% ส่วนนางเลอเปน อยู่ที่ 40%

นายมาครง ซึ่งเพิ่งตั้งพรรคออง มาร์ช ขึ้นเมื่อไม่นานนี้ บอกกับบีบีซีว่า เขาสนับสนุนยุโรป และปกป้องแนวคิดและนโยบายของยุโรปอยู่เสมอในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะเชื่อว่ามันมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวฝรั่งเศสและตำแหน่งของฝรั่งเศสในโลกาภิวัตน์

เขากล่าวว่า "แต่ขณะเดียวกันเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ ต้องฟังประชาชนของเรา และฟังข้อเท็จจริงที่ว่าวันนี้พวกเขารู้สึกไม่พอใจอย่างมาก รู้สึกรอไม่ได้ และการทำหน้าที่ผิดปกติของอียูไม่อาจคงอยู่ต่อไปได้ ผมเห็นว่าสิ่งที่ต้องทำคือการปฏิรูปเชิงลึกในสหภาพยุโรป และแผนการของยุโรป"

โดยนายมาครงกล่าวว่า ถ้าเขาปล่อยให้อียูทำหน้าที่เช่นนี้ต่อไปจะเป็นการ "ทรยศ" และเขาไม่อยากทำเช่นนี้ ถ้าทำเช่นนี้ ต่อไปฝรั่งเศสก็จะเผชิญกับ เฟร็กซิท หรือ ไม่ก็ต้องเห็นพรรคเนชั่นแนลฟรอนต์ กลับมาอีกครั้ง

Image copyright Getty Images

ทั้งนายมาครง ซึ่งมีคะแนนในผลการสำรวจความคิดเห็นอยู่ 20% และนางเลอ เปน ต่างใช้เวลาในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหาเสียงทั่วฝรั่งเศส

นายมาครงได้เดินทางเยือนอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกรุงปารีสด้วย โดยวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันเพื่อการรำลึกถึงชาวฝรั่งเศสเชื้อสายยิวที่ถูกส่งตัวไปให้แก่เยอรมนีสมัยที่นาซีปกครอง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ขณะที่นางเลอ เปน กล่าวก่อนหน้านี้ในเดือนที่แล้วว่า ฝรั่งเศสไม่รับผิดชอบต่อการจับตัวชาวยิว 13,000 คนซึ่งถูกส่งตัวจากฝรั่งเศสไปที่ค่ายนาซีในปี 1942

ส่วน ฌอง-ฟรองซัวส์ ฌาลค์ ผู้ที่นางเลอ เปน แต่งตั้งให้เป็นรักษาการประธานพรรคเนชั่นแนลฟรอนต์ ในช่วงที่เธอหาเสียงเลือกตั้ง ถูกบีบให้ก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาจากการที่มีการกล่าวหาว่าเขาตั้งคำถามว่า ห้องรมแก๊สนาซีมีอยู่จริงหรือไม่ ซึ่งถือเป็นการทำผิดทางอาญาตามกฎหมายฝรั่งเศส แต่เขาปฏิเสธการกระทำผิด

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เอ็มมานูเอล มาครง เยือนอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกรุงปากรีสช่วงสุปสัปดาห์ที่ผ่านมา

เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าไม่น่ายินดีสำหรับนางเลอ เปน ซึ่งพยายามอย่างหนักในการทำให้พรรคของเธออยู่ห่างจากข้อกล่าวหาเหล่านี้ จากเดิมในอดีตเคยมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับลัทธิต่อต้านยิวในอดีต

เธอได้วางพวงหรีดที่อนุสาวรีย์สงครามโลกครั้งที่สองในเมืองมาร์กเซย หลังจากเยือนโรงงานผลิตอลูมิเนียมในเมืองการ์ดันนา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง

โรงงานแห่งดังกล่าวเป็นที่รู้จักจากการทิ้งขยะมีพิษในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยเมื่อปีที่แล้วทางโรงงานได้รับเวลา 6 ปีในการดำเนินการเรื่องนี้ให้สอดล้องกับมาตรฐานของอียู หลังจากได้พัฒนากระบวนการคัดกรองแล้ว

นางเลอ เปน กล่าวระหว่างการเยือนโรงงานนี้ว่า เธอจะทำตามวิสัยทัศน์ "นิเวศวิทยาที่แท้จริง" ซึ่งเธอต้องการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างการเลือกแบบจำลองทางเศรษฐกิจและปัญหาด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง