ทรัมป์เผย “รู้สึกเป็นเกียรติ” ถ้าได้พบคิม จอง อึน

  • 2 พฤษภาคม 2017
นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวถึงผู้นำเกาหลีเหนือว่าเป็นคนฉลาดคนหนึ่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ตนยินดีที่จะพบปะกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือหากสถานการณ์มีความเหมาะสม โดยจะรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำเช่นนั้น

"ถ้าหากเป็นการเหมาะสมที่ผมจะพบกับเขา ผมจะทำเช่นนั้นอย่างแน่นอน ผมจะรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้พบด้วย" ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ถึงคำพูดข้างต้นของนายทรัมป์ตามมาภายหลัง โดยนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า เกาหลีเหนือจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขหลายข้อให้ได้เสียก่อน เพื่อที่ผู้นำทั้งสองจะสามารถพบปะกันได้ ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ ต้องการเห็นเกาหลีเหนือยุติพฤติกรรมยั่วยุลงในทันที แต่เห็นได้ชัดว่า ขณะนี้ยังไม่มีการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่สหรัฐฯ เรียกร้องแต่อย่างใด

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บทความของสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ เรียกร้องให้สหรัฐฯ คิดทบทวนให้ดีถึงหายนะที่จะตามมาจากการกระทำยั่วยุทางทหารที่โง่เขลา

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสก่อนหน้านี้ นายทรัมป์กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วเขามองว่านายคิม จอง อึน นั้นถือเป็นคนฉลาดคนหนึ่ง เพราะสามารถขึ้นครองอำนาจได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ทั้งที่ต้องต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลมากมายหลายคน

"ทุกคนสงสัยกันว่าสภาพจิตเขาปกติดีไหม เรื่องนี้ผมไม่รู้นะ แต่เขายังเป็นหนุ่มอายุแค่ 26-27 ปี เท่านั้นตอนที่พ่อของเขาตาย ต้องงัดข้อกับผู้มีอิทธิพลสูงทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกนายพลในกองทัพและคนอื่นๆ ผมเชื่อว่ามีหลายคนพยายามแย่งอำนาจจากเขา ทั้งอาของเขาและอีกหลายคน แต่เขาก็เอาชนะได้ อายุน้อยเพียงเท่านี้แต่ก็สามารถเข้าครองอำนาจเบ็ดเสร็จได้ นั่นชัดเจนว่าเขาเป็นคนฉลาดคนหนึ่งเลยทีเดียว" ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าว