สหรัฐฯเดินเครื่องระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD แล้ว

  • 2 พฤษภาคม 2017
(ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ) ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ขณะทดสอบใช้งาน Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ (ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ) ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ขณะทดสอบใช้งาน

โฆษกของกองกำลังสหรัฐฯในเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการเดินเครื่องเริ่มใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ที่ติดตั้งในเมืองซองจู ทางตอนกลางของเกาหลีใต้แล้ว โดยระบบดังกล่าวพร้อมจะสกัดและทำลายขีปนาวุธที่ยิงมาจากเกาหลีเหนือ เพื่อปกป้องเกาหลีใต้

มีการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธดังกล่าว ในพื้นที่ซึ่งเคยเป็นสนามกอล์ฟมาก่อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้ง และสถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีทวีความรุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของกองทัพสหรัฐฯผู้หนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ที่ติดตั้งในเกาหลีใต้ขณะนี้ มีความสามารถยิงสกัดขีปนาวุธได้เพียงในระดับต้นเท่านั้น แต่จะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นต่อไปในอีกหลายเดือนนับจากนี้ เมื่อชิ้นส่วนสำคัญอื่น ๆ ของระบบป้องกันขีปนาวุธส่งมาถึงเกาหลีใต้

ก่อนหน้านี้ ชาวเกาหลีใต้ในพื้นที่ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD พากันออกมาประท้วงคัดค้าน เนื่องจากเกรงว่าระบบดังกล่าวจะทำให้พื้นที่ใกล้เคียงตกเป็นเป้าการโจมตีจากเกาหลีเหนือได้ ส่วนจีนนั้นคัดค้านการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในเกาหลีใต้เช่นกัน เพราะเรดาร์ของระบบอาจไปรบกวนและส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในปฏิบัติการทางทหารของจีนเองได้ล

Image copyright BBC Sport
คำบรรยายภาพ ชาวเกาหลีใต้บางส่วนประท้วงต่อต้านระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD เพราะเกรงจะตกเป็นเป้าการโจมตีจากเกาหลีเหนือ

เมื่อวานนี้ (1 พ.ค.) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันกับทางการเกาหลีใต้ว่า จะแบกรับค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD มูลค่าราว 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเอาไว้เอง หลังเกิดความไม่พอใจในหมู่ชาวเกาหลีใต้ต่อคำพูดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อนหน้านี้ ที่เสนอให้เกาหลีใต้จ่ายค่าติดตั้งระบบดังกล่าวเอง

ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ทำงานอย่างไร ?

ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD (Terminal High Altitude Area Defense System) คือระบบยิงสกัดขีปนาวุธในบริเวณพิกัดตำแหน่งสูง ขณะที่ขีปนาวุธฝ่ายโจมตีกำลังเข้าสู่วิถีระยะสุดท้ายก่อนตกสู่เป้าหมาย ส่วนใหญ่แล้วใช้ยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยปานกลาง

ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD มีพิสัยยิงได้ไกลถึง 200 กิโลเมตร สามารถทำลายขีปนาวุธของฝ่ายโจมตีได้ที่พิกัดความสูงถึง 150 กิโลเมตรจากพื้นดิน โดยเทคโนโลยีของ THAAD ใช้พลังงานจลน์เป็นแรงกระแทกทำลายหัวรบขีปนาวุธของฝ่ายตรงข้าม โดยไม่ต้องติดตั้งหัวรบในตัวเองแต่อย่างใด

สำหรับการทำงานของ THAAD นั้น เมื่อศัตรูเริ่มยิงขีปนาวุธโจมตี ระบบเรดาร์ของ THAAD จะตรวจจับขีปนาวุธนั้นและรายงานไปยังศูนย์ควบคุมและบัญชาการ ซึ่งจะสั่งการปล่อยจรวดต่อต้านขึ้นไปทำลายขีปนาวุธเป้าหมาย ในขณะที่ขีปนาวุธนั้นเข้าสู่วิถียิงระยะสุดท้าย ส่วนฐานยิงเคลื่อนที่ของ THAAD นั้นสามารถบรรทุกจรวดต่อต้านได้ถึง 8 ลูกในคราวเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯเคยติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ในกวมและฮาวายมาก่อนแล้ว เพื่อป้องกันการโจมตีด้วยขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปจากเกาหลีเหนือ