เลือกตั้งฝรั่งเศส: เลอ เปน ถูกกล่าวหาลอกคำปราศรัยของฟียง

  • 2 พฤษภาคม 2017
นางมารีน เลอ เปน Image copyright EPA

นางมารีน เลอ เปน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสจากพรรคฝ่ายขวาจัดถูกกล่าวหาว่ากล่าวปราศรัยโดยใช้ถ้อยคำเดียวกับที่นายฟรองซัวส์ ฟียง คู่แข่งที่พ่ายแพ้ไปในการเลือกตั้งรอบแรก เคยใช้กล่าวปราศรัยก่อนหน้านี้

Ridicule TV ซึ่งเป็นช่องทางเว็บไซต์ยูทิวบ์ของกลุ่มผู้สนับสนุนนายฟียงที่เดิมก่อตั้งขึ้นเพื่อโจมตีนายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคออง มาร์ช เป็นผู้เปิดเผยเรื่องนี้ โดยระบุว่า นางเลอ เปน จากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ หรือเนชันแนล ฟรอนต์ ลอกคำพูดที่นายฟียงเคยพูดไว้เมื่อวันที่ 15 เม.ย.แบบ "คำต่อคำ" ในระหว่างที่เธอขึ้นปราศรัยเนื่องในวันแรงงานต่อประชาชนทางตอนเหนือของกรุงปารีส

โดยถ้อยคำที่นางเลอ เปน ถูกกล่าวหาว่าลอกนายฟียง อาทิ "รายชื่อผู้รอเข้าสมาคมฝรั่งเศสในเซี่ยงไฮ้ โตเกียว หรือเม็กซิโก เพื่อที่จะเข้าโรงเรียนมัธยมฝรั่งเศสในกรุงราบัตหรือกรุงโรม" ซึ่งการเปิดโปงของ Ridicule TV ทำให้นางเลอ เปน ตกเป็นเป้าการล้อเลียนและเสียดสีของกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียในฝรั่งเศส

รองประธานพรรคแนวร่วมแห่งชาติของนางเลอ เปน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพีปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น โดยชี้ว่า คำปราศรัยดังกล่าวคือการที่นางเลอ เปน แสดงความเห็นด้วยกับนายฟียง และมีความเปิดกว้างไม่แบ่งพรรคแบ่งพวก ขณะที่ผู้จัดการทีมหาเสียงกล่าวว่า สุนทรพจน์ของนางเลอ เปน เป็นการแสดงความยกย่องนายฟียงซึ่งก็สร้างความพอใจให้แก่กลุ่มผู้สนับสนุนเขา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผลสำรวจล่าสุดชี้ นายมาครง มีคะแนนนิยมนำ อยู่ที่ประมาณ 60%

นางเลอ เปน จะต้องชิงชัยกับนายมาครงในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ค.นี้ ซึ่งผลสำรวจล่าสุดบ่งชี้ว่า นายมาครง มีคะแนนนิยมนำมาอยู่ที่ประมาณ 60%

กรณีของนางเลอ เปน ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักการเมืองถูกกล่าวหาว่าลอกคำสุนทรพจน์ของคู่แข่ง โดยก่อนหน้านี้ นางเมลาเนีย ทรัมป์ ก็เคยถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนสุนทรพจน์ของนางมิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ในระหว่างขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่การประชุมใหญ่พรรครีพับลิกัน เมื่อปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง