แมร์เคิล-ปูติน พบหารือเรื่องซีเรียและยูเครน

  • 2 พฤษภาคม 2017
แมร์เคิล-ปูติน Image copyright Reuters

การพบหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเปิดฉากขึ้นแล้วในวันนี้ (2 พ.ค.) ถือเป็นการเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 2 ปีของนางแมร์เคิล

การพบปะครั้งนี้มีขึ้นที่บ้านพักฤดูร้อนของนายปูตินในเมืองโซชิ และมีขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและเยอรมนีกำลังอยู่ในภาวะตึงเครียดเรื่องสงครามในซีเรียและการที่รัสเซียผนวกไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตน ซึ่งผู้นำทั้งสองจะหยิบยกทั้งสองประเด็นขึ้นพูดคุยกัน แต่หลายฝ่ายคาดว่าไม่น่าจะมีความคืบหน้าเกิดขึ้นมากนัก

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า นางแมร์เคิล ได้ขอให้นายปูตินช่วยปกป้องสิทธิของกลุ่มคนรักเพศเดียวกันในเชชเนีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม และมีรายงานเรื่องการจับกุมและใช้ความรุนแรงกับคนกลุ่มนี้อย่างแพร่หลาย

สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ ของรัสเซียรายงานว่า ประธานาธิบดีปูติน กล่าวระหว่างที่การเจรจาเปิดฉากขึ้นว่า "แน่นอนว่า เราต้องใช้โอกาสนี้ในการหารือเรื่องความสัมพันธ์ทวิภาคี รวมทั้งประเด็นที่เป็นปัญหามากที่สุดด้วย ซึ่งผมหมายถึงยูเครน ซีเรีย และอาจรวมถึงในภูมิภาคอื่น"

Image copyright Reuters

ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและเยอรมนีเลวร้ายลงหลังจากรัสเซียผนวกไครเมียที่เคยเป็นของยูเครน เข้าเป็นส่วนหนึ่งของตนเมื่อปี 2014 โดยขณะนั้นเยอรมนีเป็นแกนนำการผลักดันให้สหภาพยุโรป (อียู) ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเป็นการตอบโต้ โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นางแมร์เคิลและนายปูตินได้มีโอกาสพบปะกันหลายครั้งนอกรัสเซีย โดยครั้งล่าสุดคือเมื่อเดือน ต.ค.ปีก่อน ในการประชุมเรื่องยูเครนที่มีประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครนเข้าร่วม พร้อมด้วยประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ ของฝรั่งเศส

เดเมียน แมคกินเนสส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า จุดประสงค์อย่างเป็นทางการของการพบปะครั้งนี้คือหารือเรื่องการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ค. ที่เมืองฮัมบูร์ก ของเยอรมนี ซึ่งจะเป็นการประชุมเพียงเวทีเดียวที่รัสเซียจะได้พบปะกับชาติมหาอำนาจอื่น ๆ หลังจากที่ถูกตัดออกจากกลุ่ม จี 8 (ปัจจุบันคือ จี 7) ต่อกรณีไครเมีย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีคาดว่า นางแมร์เคิล จะพยายามผลักดันให้รัสเซียยุติปัญหาความขัดแย้งในยูเครนด้วยการใช้อิทธิพลของรัสเซียต่อกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซีย ของยังจะขอให้รัฐบาลรัสเซียร่วมมือให้เกิดข้อตกลงสันติภาพในซีเรีย ขณะเดียวกันนายปูตินก็อยากฟังความคิดเห็นของนางแมร์เคิลที่มีต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ซึ่งเธอเพิ่งจะได้พบอย่างเป็นทางการด้วย

Image copyright Reuters

การพบกันของผู้นำทั้งสองในครั้งนี้ยังมีขึ้นหลังจากหน่วยงานด้านข่าวกรองของเยอรมนีกล่าวหารัสเซียว่าอยู่เบื้องหลังจากโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานรัฐเยอรมนีหลายครั้ง และกลุ่มนักเจาะระบบที่เกี่ยวข้องกับรัสเซียยังต้องสงสัยว่าเป็นผู้โจมตีทางไซเบอร์ต่อพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ของนางแมร์เคิลด้วย ซึ่งภัยคุกคามรูปแบบนี้ถือเป็นเรื่องที่ผู้นำเยอรมนีน่าจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงก่อนที่เธอจะลงสมัครรับเลือกตั้งชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีสมัยที่ 4 ในวันที่ 24 ก.ย.นี้

สื่อรัสเซีย รายงานว่า ปัญหาวุ่นวายในลิเบียที่เกิดขึ้นหลังจากผู้นำเผด็จการ มูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจลงเมื่อ 6 ปีก่อนก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาหารือด้วย โดยหลังจากนี้ ประธานาธิบดีปูตินจะมีกำหนดพบหารือกับประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ในวันพุธที่ 3 พ.ค.