เสนอถอดสถิติกรีฑาโลกก่อนปี 2005

  • 3 พฤษภาคม 2017
แรดคลิฟ เจ้าของสถิติมาราธอน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ หนึ่งในสถิติโลกที่เสี่ยงถูกถอดคือ สถิติการแข่งวิ่งมาราธอนของ พอล่า แรดคลิฟ ซึ่งทำเวลาได้ 2 ชั่วโมง 15 นาที 25 วินาที ในปี 2003 โดยใช้คนคุมจังหวะ 2 คน

ประธานคณะทำงานกรีฑายุโรปขอโทษนักกีฬาที่เสี่ยงเสียสถิติโลก หลังเสนอแนวคิดปรับสถิติโลกที่ทำขึ้นก่อนปี 2005 ภายใต้กฎใหม่ ด้านประธานกรีฑายุโรปเดินหน้าเสนอต่อที่ประชุมสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติในเดือนสิงหาคมนี้

นายเพียร์ซ โอ คัลลาแกน ประธานคณะทำงานกรีฑายุโรป กล่าวต่อบีบีซี เรดิโอ 5 ว่า พอล่า แรดคลิฟ, โจนาธาน เอ็ดเวิร์ด และโคลิน แจ๊คสัน นักกีฬาชาวอังกฤษอยู่ในกลุ่มนักกีฬาที่อาจเสียสถิติโลก โดยเขากล่าวว่า "ขอโทษต่อนักกีฬา เราไม่มีเจตนาทำลายชื่อเสียงและสิ่งที่พวกเขาสร้างไว้ แต่ตั้งใจที่จะสร้างความน่าเชื่อถือต่อประชาชนในการชมกีฬา"

โดยสถิติที่ทำขึ้นก่อนปี 2005 ทุกสถิติอาจจะถูกเขียนใหม่ภายใต้กฎใหม่ที่จำเป็นต้องได้รับการรับรองจากสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (IAAF)

ด้านสตีฟ แครม นักวิจารณ์กีฬาของบีบีซี และอดีตแชมป์วิ่ง 1,500 เมตร เรียกข้อเสนอนี้ว่า "ทางออกง่าย ๆ " และ "การทำพีอาร์"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สตีฟ แครม หมายเลข 423 จากเกรตบริเตน ระหว่างการแข่งวิ่ง 150 เมตรชายในการแข่งกรีฑาชิงแชมป์โลกเมื่อวันที่ 6 กันยายน 1987 ในกรุงโรมของอิตาลี

แครม สร้างสถิติโลกวิ่ง 1,500 เมตร และ 2,000 เมตรในช่วงเวลา 19 วันในปี 1985 และยังคงเป็นเจ้าของสถิติยุโรปอยู่ แต่ว่าภายใต้ข้อเสนอที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ สถิติที่สร้างขึ้นก่อนปี 2005 จะต้องถูกตั้งใหม่เช่นเดียวกับสถิติโลก

IAAF ได้เก็บตัวอย่างปัสสาวะและเลือดตั้งแต่ปี 2005 และถ้า IAAF ยอมรับข้อเสนอ สถิติในปัจจุบันที่ไม่เข้ากับเกณฑ์ใหม่จะยังคงเป็น "บัญชีตลอดกาล" แต่จะไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นสถิติ

ขณะที่นายสไวน์ อาร์เน่ แฮนเซ่น ประธานกรีฑายุโรป กล่าวว่าจะสนับสนุนให้ IAAF ยอมรับข้อเสนอดังกล่าวในที่ประชุมเดือนสิงหาคมนี้ ขณะที่ลอร์ด โค ประธาน IAAF กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็น "การก้าวสู่ทิศทางที่ถูกต้อง"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โจนาธาน เอ็ดเวิร์ด แข่งเขย่งก้าวกระโดชายรอบชิงชนะเลิศระหว่างการแข่งยันกรีฑาชิงแชมป์โลกครั้งที่ 8 ในเมืองเอ็ดมอนตัน ของแคนาดา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2001

สถิติโลกที่จะตกไปรวมถึงสถิติเขย่งก้าวกระโดดของเอ็ดเวิร์ด ที่ทำไว้ที่ 18.29 เมตร ในปี 1995 และวิ่งข้ามรั้วในร่ม 60 เมตรของแจ๊คสัน ซึ่งเวลาไว้ที่ 7.30 วินาที รวมถึงสถิติวิ่งมาราธอนของแรดคลิฟที่ทำไว้ที่ 2 ชั่วโมง 15 นาที 25 วินาที ซึ่งทำไว้ในปี 2003 โดยใช้คนคุมจังหวะวิ่ง 2 คน

โอ คัลลาแกน เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงนี้กับการแข่งขันฟุตบอลอังกฤษที่ให้พรีเมียร์ลีก มีอันดับเหนือกว่า เฟิร์สต์ ดิวิชั่น ในปี 1992 โดยระบุว่าสถิติจะ "ถูกปรับมาตรฐานใหม่"

เขากล่าวว่า "เรื่องนี้เป็นการปฏิรูปกรีฑาในภาพที่ใหญ่ขึ้น และทำให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าการแข่งขันต่าง ๆ อย่างเช่น การแข่งขันลอนดอนเวิลด์แชมเปี้ยนชิป (ในเดือนสิงหาคม 2017) พวกเขาสามารถเชื่อมั่นในสิ่งที่ชมได้"

ข้อเสนอของคณะทำงานกรีฑายุโรปคืออะไร?

ถ้า IAAF ยอมรับข้อเสนอนี้ สถิติโลกและสถิติยุโรปจะได้รับการยอมรับก็ต่อเมื่อเข้ากับเกณฑ์ 3 ข้อนี้คือ

  • มีการสร้างสถิติในการแข่งขันระหว่างประเทศที่ได้รับการรับรองและสามารถรับประกันได้ถึงอุปกรณ์ทางเทคนิคและมาตรฐานสูงสุดในการปฏิบัติหน้าที่
  • นักกีฬาอาจถูกทดสอบการควบคุมสารกระตุ้นที่ผ่านการเห็นชอบหลายครั้งในช่วงหลายเดือนก่อนหน้าที่จะถึงการแข่งขัน
  • ตัวอย่างสำหรับใช้ทดสอบหาสารกระตุ้นที่ถูกเก็บหลังจากสร้างสถิติ จะถูกเก็บไว้และสามารถถูกนำมาตรวจซ้ำได้เป็นเวลา 10 ปี
Image copyright Getty Images

โดยนักกีฬาโอลิมปิกกว่า 100 คนซึ่งแข่งขันในปี 2008 และ 2012 ถูกลงโทษจากการใช้สารกระตุ้น หลังจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเริ่มโครงการทดสอบตัวอย่างเก่าซ้ำ

แต่แรดคลิฟ เรียกข้อเสนอนี้ว่า "ขี้ขลาด" และกล่าวหาหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ว่าเป็นการทำให้นักกีฬาที่ใสสะอาดต้องล้มเหลว

ส่วนแจ๊คสัน กล่าวว่า "พวกเขาอ้างเหตุผลที่ทำเช่นนี้ ผมว่ามันเป็นเหตุผลที่ผิดที่พวกเขาทำ เราทุกคนเข้าใจสถานการณ์เกี่ยวกับการใช้สารกระตุ้น แต่มันไม่ใช่ความผิดของนักกีฬาที่ใสสะอาด"

ขณะที่นักวิจารณ์กีฬาของบีบีซี กล่าวว่า ถ้ามีสถิติใดที่เห็นว่าไม่ควรจะได้รับการบันทึก พวกเขาก็ควรจะใช้วิธีการตรวจสอบต่าง ๆ เท่าที่ทำได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็ถือเป็นปัญหาของพวกเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง