ไอเอสโจมตีค่ายผู้อพยพซีเรีย เสียชีวิตแล้ว 38 ราย

  • 3 พฤษภาคม 2017
มีค่ายพักสำหรับผู้อพยพและผู้พลัดถิ่นจำนวนมากตามแนวชายแดนซีเรีย-อิรัก Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มีค่ายพักสำหรับผู้อพยพและผู้พลัดถิ่นจำนวนมากตามแนวชายแดนซีเรีย-อิรัก

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีค่ายพักของผู้อพยพและผู้พลัดถิ่น ที่เมืองชาดดาดิในจังหวัดฮัสซาเคห์ของซีเรีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือติดกับพรมแดนของอิรัก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 38 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 30 ราย

กลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ประกาศว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้เพื่อมุ่งโจมตีกลุ่ม "ผู้ทรยศ" โดยได้ใช้มือระเบิดฆ่าตัวตาย 5 คน จุดระเบิดขึ้นที่บริเวณด้านในและด้านนอกของค่ายพักดังกล่าว รวมทั้งให้กองกำลังของตน 6 กลุ่ม เข้าโจมตีที่มั่นหลายแห่งของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ในบริเวณใกล้เคียงด้วย ซึ่งกองกำลัง SDF ที่ประกอบด้วยนักรบชาวเคิร์ดและชาวอาหรับนั้นได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ

แหล่งข่าวในกองกำลังอิรักบอกกับบีบีซีว่า หลังการโจมตีด้วยระเบิด ไอเอสยังได้ลักพาตัวผู้คนในค่ายไปด้วยจำนวนหนึ่ง โดยค่ายแห่งนี้มีผู้พักอาศัยอยู่ราว 300 ครอบครัว เพื่อรอผ่านขั้นตอนการตรวจสอบก่อนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าไปยังเขตแดนของกองกำลัง SDF ได้ต่อไป

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) เป็นผู้นำการสู้รบเพื่อขับไล่ไอเอสออกจากฐานที่มั่นในเมืองรักกา

แหล่งข่าวระบุว่า ผู้อพยพและผู้พลัดถิ่นที่อยู่ในค่ายชั่วคราวแห่งนี้ มีทั้งชาวซีเรียที่อพยพออกมาจากเมืองรักกา และจากจังหวัดดาอีร์ อัล-ซูร์ รวมทั้งชาวอิรักนับพันคนที่หนีออกจากเมืองโมซูลมายังซีเรียตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ไอเอสกำลังถูกรุกไล่อย่างหนักในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย จากการโจมตีของกองกำลัง SDF ซึ่งสามารถขับไล่ไอเอสออกจากพื้นที่จังหวัดฮัสซาเคห์ได้เกือบหมดแล้ว และใกล้จะเข้ายึดครองเมืองทับกาซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในลุ่มแม่น้ำยูเฟรตีสได้เช่นกัน กองกำลัง SDF ยังประกาศว่า กำลังเตรียมเข้าโจมตีชิงเมืองรักกา ซึ่งเป็นเสมือนเมืองหลวงของไอเอสในเร็ว ๆ นี้