ทรัมป์-ปูติน เห็นพ้องเร่งทำข้อตกลงหยุดยิงให้ซีเรีย

  • 3 พฤษภาคม 2017
นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่ง Image copyright AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ต่างเห็นพ้องกันในการสนทนาทางโทรศัพท์ว่า ควรจะต้องเร่งรัดให้เกิดข้อตกลงหยุดยิงที่ได้ผลยั่งยืนถาวรในซีเรีย เพื่อยุติสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมาเป็นเวลานานหลายปี

การสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างสองผู้นำดังกล่าว นับว่ามีขึ้นเป็นครั้งแรกนับแต่สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพของรัฐบาลซีเรียเมื่อเดือนที่แล้ว โดยอ้างว่าเป็นการตอบโต้ที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือน ซึ่งการโจมตีดังกล่าวสร้างความบาดหมางระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย เนื่องจากรัสเซียนั้นเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นของรัฐบาลซีเรีย

แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า ประธานาธิบดีทั้งสองเห็นพ้องกันในการสนทนาครั้งล่าสุดว่าความทุกข์ทรมานในซีเรียนั้นได้ดำเนินมานานจนเกินไปแล้ว และทุกฝ่ายจะต้องทำทุกทางที่ทำได้เพื่อยุติความรุนแรงนี้ลง

แถลงการณ์ยังระบุว่า การสนทนาของผู้นำทั้งสองเป็นไปด้วยดีอย่างมาก และยังได้พูดคุยกันถึงเรื่องการจัดตั้งเขตปลอดภัยที่ลดระดับความตึงเครียดของสถานการณ์ลงในซีเรียด้วย เพื่อให้เกิดสันติภาพที่ยั่งยืนสำหรับการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและเพื่อเหตุผลอื่นๆ

ด้านแถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า ผู้นำทั้งสองได้เห็นพ้องที่จะเพิ่มความพยายาม เพื่อหาหนทางทำให้ข้อตกลงหยุดยิงมีการบังคับใช้อย่างได้ผล ซึ่งจะเป็นการสร้างเงื่อนไขที่เหมาะสมที่จะนำไปสู่กระบวนการแก้ไขปัญหาที่แท้จริงในซีเรีย

นอกจากนี้ นายทรัมป์และนายปูตินยังได้หารือกันถึงหนทางที่ดีที่สุดในการแก้ไขสถานการณ์ที่อันตรายอย่างยิ่งในคาบสมุทรเกาหลี โดยแถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือกันในเรื่องดังกล่าวโดยละเอียด และประธานาธิบดีปูตินได้ขอให้ทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นและพยายามลดความตึงเครียดของสถานการณ์ลง ผู้นำทั้งสองยังได้หารือกันถึงกำหนดการพบปะครั้งต่อไปด้วย