แอปเปิลเผยยอดขายไอโฟนตกในไตรมาสแรกปีนี้

  • 3 พฤษภาคม 2017
โลโก้แอปเปิล Image copyright GETTY IMAGES

บริษัทแอปเปิลแถลงผลประกอบการล่าสุดในไตรมาสแรกของปี 2017 โดยระบุว่ายอดขายโทรศัพท์มือถือไอโฟนทุกรุ่นอยู่ที่ 50.8 ล้านเครื่อง ในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งนับว่าลดลง 1% เมื่อเทียบกับยอดขายช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอปเปิลระบุว่า ยอดขายไอโฟนที่ตกลงอาจมาจากภาวะชะงักงันชั่วคราว เนื่องจากผู้บริโภคต่างเฝ้ารอซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะออกวางตลาดภายในปีนี้

ข้อมูลผลประกอบการล่าสุด ทำให้มูลค่าหุ้นของแอปเปิลตกลง 2% หลังจากที่ก่อนหน้านั้นไม่นานได้ขึ้นไปแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากนักลงทุนพากันคาดการณ์ว่าแอปเปิลน่าจะมีผลประกอบการที่ดีขึ้นในไตรมาสแรกปีนี้

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลมีรายได้รวมของกิจการเพิ่มขึ้น 4.6% ที่ 52,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์กันไว้เล็กน้อย โดยรายได้ที่ลดลงจากการจำหน่ายไอโฟนนั้น ถูกชดเชยด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้นถึง 18% จากภาคบริการ เช่น แอปเปิลเพย์ ไอคลาวด์ และแอปสโตร์ นอกจากนี้ ยอดขายนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะแอปเปิลวอทช์ ก็ยังคงเพิ่มสูงขึ้นด้วย

Image copyright Reuters

บรรดานักวิเคราะห์มองว่า การที่ยอดขายไอโฟนซึ่งเป็นสินค้าหลักตกต่ำลง และรายได้จากการจำหน่ายไอโฟนตกลงถึง 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของสองปีที่แล้ว แสดงว่าแอปเปิลยังคงไม่สามารถก้าวข้ามภาวะผลประกอบการตกต่ำ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปีงบประมาณที่ผ่านมาได้

นักวิเคราะห์ยังมองว่าแอปเปิลจะตกที่นั่งลำบาก หากไม่สามารถวางตลาดอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างแท้จริงออกมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไอโฟน 8 ที่จะวางตลาดช่วงปลายปี และไอโฟนรุ่นที่ระลึกครบรอบ 10 ปีกำเนิดไอโฟน ซึ่งคาดว่าจะวางตลาดในเดือนกันยายนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง