มาเลเซียจับ 6 ผู้ต้องสงสัยพัวพันไอเอส

  • 3 พฤษภาคม 2017
ตัน ศรี คาลิด อาบู บาการ์ จเรตำรวจมาเลเซีย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ตัน ศรี คาลิด อาบู บาการ์ จเรตำรวจมาเลเซีย

เว็บไซต์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานว่าทางการมาเลเซียจับตัวผู้ต้องสัยที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า รัฐอิสลาม หรือ ไอเอส รวม 6 คน หลังมีการบุกจู่โจมใน 5 รัฐ โดยมี 2 คนคาดเกี่ยวข้องกับการขนอาวุธจากภาคใต้ของไทยให้แก่กลุ่มไอเอส ด้านนายกรัฐมนตรีไทยยืนยันไม่มีคนไทยเกี่ยวข้อง

ผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 4 คนและหญิง 2 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 26 ถึง 41 ปี ถูกจับกุมโดยหน่วยต่อต้านก่อการร้ายสาขาพิเศษบูกิตอามัน หลังจากมีการบุกจู่โจมใน 5 รัฐของมาเลเซีย

ตัน ศรี คาลิด อาบู บาการ์ จเรตำรวจ กล่าวว่า การจับกุมรอบแรกเป็นการจับชาย 2 คนในรัฐกลันตัน เมื่อวันที่ 24 และ 25 มีนาคม

"เราเชื่อว่าพวกเขาเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนอาวุธจากภาคใต้ของไทยให้แก่กลุ่มก่อการร้าย" จเรตำรวจระบุในแถลงการณ์ที่ออกมาวันนี้ (3 พ.ค. 2017)

คาลิด กล่าวเพิ่มเติมว่า มีนักศึกษาวัย 26 ปีถูกจับตัวที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 4 เมษายน หลังจากที่เธอเดินทางไปตุรกีเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมปีที่แล้ว เพื่อเข้าร่วมกับกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย และขณะที่รอคำสั่งจากมูฮัมหมัด วันดี โมฮัมเหม็ด เจดี สมาชิกกลุ่มติดอาวุธ ทางการตุรกีก็จับตัวผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวได้เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์

ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนเป็นชายว่างงานวัย 41 ปี และหญิงอายุ 32 ปี ซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่เทคนิคที่โรงงาน พวกเขาถูกจับกุมตัวในรัฐมะละกาและรัฐยะโฮร์ โดยจเรตำรวจมาเลเซียเชื่อว่าพวกเขาสนับสนุนการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มไอเอสผ่านทางแอปพลิเคชั่นกูเกิลพลัส

การจับกุมผู้ต้องสงสัยรายที่ 6 เกิดขึ้นในรัฐปีนังเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาเป็นชายวัย 41 ปี ทางตำรวจมาเลเซียเชื่อว่าเขาได้ส่งเสริมการสู้รบของกลุ่มไอเอสผ่านบัญชีเฟซบุ๊ก 15 บัญชีนับตั้งแต่ปี 2014

คาลิด เชื่อว่าเขากำลังวางแผนโจมตีมัสยิดซีอาห์ในรัฐปีนังด้วย

ขณะนี้ตำรวจกำลังหาตัวมูฮัมหมัด มูซาฟฟา อารีฟ จูไนดี วัย 27 ปี ซึ่งมาจากหมู่บ้านเกอร์ตัก เมืองรันเตาปันจัง ในรัฐกลันตัน โดยทางตำรวจเชื่อว่าเขาอยู่ในกลุ่มเดียวกับผู้ต้องสงสัยสองคนที่ถูกจับกุมในรัฐกลันตัน

คาลิด กล่าวว่า "เขาสามารถหลบหนีเข้าไปทางตอนใต้ของไทยได้ พร้อมกับปืนไรเฟิล เอ็ม 4 คาไบน์ และปืนสั้น 1 กระบอกเมื่อวันที่ 22 มีนาคม โดยเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนอาวุธมาจากทางใต้ของไทยด้วย"

ทางตำรวจมาเลเซียได้ขอให้ผู้ที่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวติดต่อให้ข้อมูลได้ที่สถานีตำรวจที่ใกล้เคียงที่สุด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จับมือกับประชาชนระหว่างการเยือนจังหวัดนราธิวาสเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2016 โดยรับปากว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจในภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบ

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาลของไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทางการประเทศมาเลเซียเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ปราบปรามการก่อการร้ายสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส ว่า ฝ่ายความมั่นคงกำลังพิจารณาอยู่ ถ้าเกี่ยวข้องจะมีการประสานหารือต่อไป ทั้งเรื่องการขอตัว หรือการสอบสวนร่วมกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่อยากให้เปิดเผยมากนัก ถ้าเปิดเผยเท่ากับว่าเราเปิดหน้าออกไปข้างนอก ส่งผลทำให้หลาย ๆ ส่วนเข้ามามีผลกระทบต่อประเทศไทย

"ผมขอยืนยันว่าไม่มีคนไทยเข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ไม่มีหลักฐานในเรื่องนี้ แต่ความเชื่อมโยงกับประเทศอื่น ๆ เดี๋ยวค่อยว่ากัน เรื่องความมั่นคงขอร้องเถอะ หลายเรื่องเราเปิดกันมามากแล้ว จนเขารู้หมดแล้วว่าเราจะทำอะไร มันเป็นอันตราย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง