เตรียมจ้างเจ้าหน้าที่เพิ่ม 3 พันคน จับตาเฟซบุ๊กไลฟ์ทำร้ายตัวเอง

  • 3 พฤษภาคม 2017
มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริการและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ระบุว่า "หัวใจสลาย" ที่เห็นคนทำร้ายตัวเองผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์

เฟซบุ๊กเผยจะจ้างเจ้าหน้าที่ราว 3 พันคน คอยสอดส่องดูเนื้อหาที่เข้าข่ายสร้างความเกลียดชัง ละเมิดเด็ก และแสดงพฤติกรรมทำร้ายตัวเองซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กระบุว่าเขา "หัวใจสลาย" ที่ได้เห็นภาพคนทำร้ายตัวเองและผู้อื่นผ่านวิดีโอที่มีการถ่ายทอดสดทางหน้าเฟซบุ๊ก เขารับปากจะหาวิธีทำให้การรายงานเนื้อหาที่เข้าข่ายดังกล่าวกระทำได้ง่ายขึ้น

เฟซบุ๊กออกมาดำเนินการดังกล่าวหลังเกิดเหตุการณ์ฆ่าตัวตายโดยผู้ก่อเหตุถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์หลายกรณี ซึ่งรวมถึงกรณีที่ชายไทยวัย 20 ปี แขวนคอลูกสาววัย 11 เดือน ก่อนแขวนคอตัวเองตายตาม

นายซัคเคอร์เบิร์ก เปิดเผยผ่านข้อความที่โพสต์ทางหน้าเฟซบุ๊กของตัวเองว่า เจ้าหน้าที่ที่จะจ้างเพิ่มเติม จะมาเสริมทีมเจ้าหน้าที่ตรวจตราเนื้อหาที่มีอยู่แล้ว 4,500 คน ซึ่งจะทำให้เฟซบุ๊กสามารถดำเนินการได้รวดเร็วขึ้นหลังได้รับรายงานว่ามีการโพสต์เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมทางเฟซบุ๊ก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชายที่ระบุว่าตัวเองชื่อ สตีวี่ สตีฟ ปรากฏในคลิปวิดีโอที่เขาถ่ายทอดสดตัวเองผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าได้ฆ่าคนตาย และได้โพสต์คลิปการฆาตกรรมทางสื่อสังคมออนไลน์

นอกจากนี้เฟซบุ๊กยังจะพัฒนาเครื่องมือใหม่ที่จะบริหารจัดการรายงานเกี่ยวกับเนื้อหาที่ได้รับนับล้านเรื่องทุก ๆ สัปดาห์ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กสามารถรายงานเนื้อหาไม่เหมาะสมได้ง่ายขึ้น ขณะที่เฟซบุ๊กเองก็จะตรวจสอบได้รวดเร็วขึ้นว่าเนื้อหาใดขัดมาตรฐานที่กำหนด และสามารถติดตามเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายได้ง่ายขึ้นในกรณีที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของเฟซบุ๊กจะเป็นผู้ติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายโดยตรงหากพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กสุ่มเสี่ยงที่จะตกอยู่ในอันตราย แทนที่จะติดต่อกับผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยตรง

นายซัคเคอร์เบิร์กระบุด้วยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเฟซบุ๊กเพิ่งได้รับรายงานว่ามีผู้คิดจะฆ่าตัวตายและถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก โดยเจ้าหน้าที่ของเฟซบุ๊กสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเพื่อยับยั้งเหตุได้ทันท่วงที โดยชายคนดังกล่าวไม่ได้รับอันตรายใด ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง