ภาพวินาทีชีวิตสุดท้ายของตากล้องทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน

  • 4 พฤษภาคม 2017
ภาพถ่ายโดยเคลย์ตั้น ในวินาทีที่เธอเสียชีวิต Image copyright HILDA CLAYTON
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายโดยเคลย์ตั้น ในวินาทีที่เธอเสียชีวิต

กองทัพสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายวินาทีระเบิดที่ทำให้ช่างภาพทหารหญิงและชาวอัฟกันอีก 4 คนเสียชีวิต

ฮิลด้า เคลย์ตั้น อายุ 22 ปี ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการถ่ายภาพและทหาร 4 นายของกองทัพอัฟกานิสถานเสียชีวิตจากระเบิดระหว่างการฝึกเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2556

นอกจากภาพของเคลย์ตั้นแล้ว กองทัพสหรัฐฯ ยังได้เผยภาพชาวอัฟกันซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต ขณะที่เธอกำลังช่วยฝึกให้เป็นช่างภาพข่าวด้วย โดยอุบัติเหตุ เกิดขึ้นในจังหวัดลักห์มาน ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน

ภาพนี้ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร Military Review ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า 'การเสียชีวิตของเคลย์ตั้น สื่อให้เห็นว่าทหารหญิงกำลังเสี่ยงต่อสถานการณ์ที่เป็นอันตรายมากขึ้น ทั้งในการฝึกและการรบจริงเทียบเท่ากับทหารชาย'

Image copyright US Army
คำบรรยายภาพ ภาพนี้ถ่ายไว้โดยทหารชาวอัฟกัน ที่เคลย์ตั้น ช่วยฝึกสอนให้เป็นช่างภาพข่าว

ภาพนี้ถูกเผยแพร่โดยได้รับคำยินยอมจากครอบครัวของเคลย์ตั้นแล้ว ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า 'เคลย์ตั้น ไม่ได้แค่ช่วยบันทึกกิจกรรม ที่มีเป้าหมายเพื่อวางรูปแบบและส่งเสริมความแข็งแกร่งของความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯ และอัฟกานิสถานเท่านั้น แต่เธอยังมีส่วนแบกรับความเสี่ยงในความพยายามนั้นด้วย'

ปัจจุบัน เคลย์ตั้น ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลภาพ จากรัฐจอร์เจีย ได้รับการยกย่องจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่ก่อตั้งรางวัลตามชื่อของเธอแล้ว โดยช่างภาพทหารภาคสนามของกองทัพสหรัฐฯ ที่จะมีสิทธิ์ได้รับรางวัลช่างภาพสนามรบดีเด่น ฮิลด้า เคลย์ตั้น (Spc Hilda Calyton Best Combat Camera) จะต้องผ่านการทดสอบ 5 วัน ทั้งด้านร่างกายและทักษะเชิงเทคนิค

Image copyright Army
คำบรรยายภาพ เคลย์ตั้น เกิดที่รัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ
Image copyright DVIDS
คำบรรยายภาพ ทหารแข่งขันในงานช่างภาพสนามรบดีเด่น ฮิลด้า เคลย์ตั้น (Hilda Clayton Best Combat Camera) เมื่อปี 2017

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม