ผู้ใช้เฟซบุ๊กเกือบแตะ 2 พันล้านรายต่อเดือน

  • 4 พฤษภาคม 2017
โลโก้เฟซบุ๊ก Image copyright GETTY IMAGES

เฟซบุ๊กระบุว่า จำนวนผู้ใช้ในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.94 พันล้านผู้ใช้งาน โดยมีถึง 1.3 พันล้านคน ที่ใช้เป็นประจำทุกวัน ส่วนผลกำไรของบริษัทในไตรมาสแรกของปี อยู่ที่กว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 1.03 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 76 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่ก็ได้รับคำเตือนว่ารายได้จากค่าโฆษณาจะชะลอตัวลง

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างต่อเนื่อง จากการต้องรับมือกับปัญหาข้อความที่สร้างความเกลียดชัง เนื้อหาการล่วงละเมิดเด็ก และภาพการทำร้ายตัวเองที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จนทำให้นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ประกาศจ้างพนักงานเพิ่ม 3,000 คน เพื่อคอยเฝ้าจับตาเนื้อหาทางเว็บไซต์

ปัจจุบันประชากรประมาณ 1 ใน 4 ของโลกใช้เฟซบุ๊กทุกเดือน โดยผู้ใช้รายใหม่ส่วนมากอยู่นอกโซนยุโรปและอเมริกาเหนือ ซึ่งนายซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวหลังการเปิดเผยรายงานผลประกอบการว่า ด้วยขนาดของฐานผู้ใช้งานทำให้เฟซบุ๊กมีโอกาสที่จะขยายบทบาทของเว็บไซต์ ไปสู่งานด้านโทรทัศน์ การสาธารณสุข และการเมืองได้

"ด้วยพื้นฐานเช่นนั้น สิ่งที่เราจะมุ่งเน้นต่อไป คือการสร้างชุมชน ซึ่งมีหลายสิ่งที่ทำได้" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ระบุ

ส่วนผลประกอบการด้านรายได้ของเฟซบุ๊ก เกือบทั้งหมดมาจากค่าโฆษณา ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 51 เป็น 7.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในไตรมาสนี้ อย่างไรก็ตาม นายเดวิด เวห์เนอร์ ประธานบริหารฝ่ายการเงิน คาดว่าอัตราการเติบโตของรายได้จากค่าโฆษณาจะลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยได้ย้ำอีกครั้งว่าเฟซบุ๊กกำลังมาถึงจุดสูงสุดในแง่จำนวนโฆษณาที่จะสามารถบรรจุลงในพื้นที่หน้าเว็บของผู้ใช้งานแล้ว

ส่วนนายมาร์ติน การ์เนอร์ นักวิเคราะห์จากซีซีเอส อินไซด์ กล่าวว่า เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าผลประกอบการที่โดดเด่นในปีที่แล้วของเฟซบุ๊ก แสดงถึงจุดสูงสุดของการเติบโตของโฆษณาออนไลน์ อย่างที่เฟซบุ๊กเคยบอกไว้ ซึ่งนายการ์เนอร์ กล่าวว่าทางบริษัทฯ ต้องเริ่มแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็ทำรายได้เช่นกัน เช่น วิดีโอ อินสตาแกรม วอทส์แอพ เมสเซ็นเจอร์ และการลงทุนในเทคโนโลยีความจริงเสมือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง