มังกรโคโมโดกัดนักท่องเที่ยวในอินโดนีเซีย

  • 4 พฤษภาคม 2017
น้ำลายของมังกรโคโมโด มีพิษ ผู้ถูกกัดอาจถึงตาย หากไม่ได้รับการรักษาเร่งด่วน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ น้ำลายของมังกรโคโมโด มีพิษ ผู้ถูกกัดอาจถึงตาย หากไม่ได้รับการรักษาเร่งด่วน

นักท่องเที่ยวสิงคโปร์ถูกมังกรโคโมโดในอินโดนีเซียกัดได้รับบาดเจ็บ หลังฝ่าฝืน คำเตือนด้านความปลอดภัย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ระบุว่า นี่ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในจังหวัดนูซาเตงการาตะวันออก ของอินโดนีเซีย มีรายงานว่า นายลอน ลี อัลเล นักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ อายุ 50 ปี ไม่ปฏิบัติตามคำเตือนที่ห้ามเข้าไปถ่ายภาพใกล้มังกรโคโมโด ทำให้มังกรโคโมโดตัวดังกล่าวหันมากัดเข้าที่ขาข้างซ้าย เป็นแผลฉกรรจ์

มังกรโคโมโดเป็นสัตว์พื้นถิ่น บนหมู่เกาะเล็ก ๆ ของอินโดนีเซีย จัดอยู่ในตระกูลกิ้งก่าสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และน้ำลายมีพิษ

นายซูดิโยโน ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติโคโมโด กล่าวกับหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์ว่า 'มังกรโคโมโด ไม่ชอบถูกรบกวนเวลากินอาหาร ชายคนดังกล่าวน่าจะเข้าใกล้เกินไป' ซึ่งเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นนอกเขตชมธรรมชาติที่เจ้าหน้าที่อุทยานกำหนดไว้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นนอกเขตชมธรรมชาติ ที่เจ้าหน้าที่อุทยานกำหนดไว้

นายซูดิโยโน กล่าวด้วยว่า 'นักท่องเที่ยวชายคนนี้ อาศัยอยู่กับคนในท้องถิ่นมา 3 วัน เพื่อประหยัดค่าที่พัก' ซึ่งเขาเตือนว่า 'ไม่ควรประหยัดค่าใช้จ่าย ด้วยการไปขอชาวบ้านอาศัยและออกไปดูมังกรโคโมโดเอง โดยไม่มีมัคคุเทศก์ของทางการเดินทางไปด้วย'

หลังจากโดนกัดเป็นแผลเลือดออกปริมาณมาก นายอัลเล ถูกนำตัวขึ้นเรือเร็วของทหาร เพื่อส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดอย่างเร่งด่วน ซึ่งขณะนี้ เขาอยู่ระหว่างการพักรักษาตัว