พายุทรายพัดปกคลุมปักกิ่งและจีนตอนเหนือ

  • 4 พฤษภาคม 2017
พายุทรายปกคลุมกรุงปักกิ่งของจีน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พายุทรายปกคลุมกรุงปักกิ่งของจีนช่วงเช้าวันนี้ (4 พ.ค. 2017)

เจ้าหน้าที่ทางการจีนแนะนำให้เด็กและผู้สูงอายุอยู่แต่ภายในบ้านเรือน และผู้คนควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน หลังจากเกิดพายุทรายพัดปกคลุมพื้นที่บริเวณกว้างทางตอนเหนือของจีน รวมถึงกรุงปักกิ่ง ถือเป็นวิกฤตคุณภาพอากาศอีกครั้งหนึ่ง

โดยการอ่านค่าคุณภาพอากาศของทางการอยู่ที่ระดับสูงกว่าค่าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนด พายุทรายที่เกิดขึ้นพัดมาจากประเทศมองโกเลียเพื่อนบ้านของจีน และเขตปกครองตนเองมองโกเลียในของจีน

สำนักงานสิ่งแวดล้อมของกรุงปักกิ่ง ระบุว่า เมื่อเวลา 11 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น ค่าพีเอ็ม 2.5 ซึ่งเป็นการวัดค่ามลพิษจากอนุภาคขนาดเล็กที่สามารถหายใจเข้าไปได้ อยู่ที่ 500 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ระดับปลอดภัยที่ WHO กำหนดไว้อยู่ที่ไม่ควรเกิน 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ทางการระบุว่า กรุงปักกิ่งจะได้รับผลกระทบไปจนถึงคืนวันพฤหัสบดี และทัศนวิสัยจะลดต่ำลงตลอดทั้งวัน เที่ยวบินหลายสิบเที่ยวถูกเลื่อนเวลาเดินทางหรือยกเลิก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ทางการแนะนำให้เด็กและผู้สูงอายุอยู่แต่ภายในบ้าน

สื่อทางการจีนรายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ทางการว่า พายุทรายเริ่มเคลื่อนมายังกรุงปักกิ่งในช่วงบ่ายแก่ ๆ ของวันพุธ และพัดปกคลุมเมืองในชั่วข้ามคืน

พายุทรายยังส่งผลกระทบหลายระดับในหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของจีน ตั้งแต่เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกของจีน ไปจนถึงมณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออก โดยเฉพาะที่เขตปกครองตอนเองมองโกเลียในเผชิญกับสภาพเลวร้าย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่าทัศนวิสัยในกรุงปักกิ่งของจีนจะลดต่ำลงอย่างเห็นได้ชัดในวันพฤหัสบดี

หลังเผชิญพายุทรายครั้งนี้ ชาวจีนต่างพากันใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการแสดงความไม่พอใจเช่นที่เคยทำก่อนหน้านี้

"พายุทรายกำลังถล่มกรุงปักกิ่ง ฉันรู้สึกใกล้จะเป็นมะเร็งปอดขึ้นทุกที" ผู้ใช้เครือข่ายเวยโป๋คนหนึ่งแสดงความเห็น

ส่วนอีกหลายคนได้เปรียบเทียบพายุทรายกับปัญหาหมอกควันของกรุงปักกิ่ง

"พอชินกับหมอกแล้ว ถึงเวลาต้องลองของใหม่สินะ ถ้าต้องเลือกระหว่างพายุทรายกับหมอก ฉันเลือกหมอกดีกว่า" ผู้ใช้เวยโป๋อีกคนระบุ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กลุ่มคณะนักท่องเที่ยวยังคงเที่ยวชมจัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งของจีนวันนี้ (4 พ.ค. 2017) แม้ว่าคุณภาพอากาศเลวร้าย

จีนเผชิญกับมลพิษทางอากาศที่รุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีนี้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เพราะมีเมืองหลายแห่งทางตอนเหนือยังคงพึ่งการเผาถ่านเพื่อให้ความร้อน

นอกจากนี้จีนยังคงได้รับผลกระทบจากพายุทรายเพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะเมืองต่าง ๆ ขยายตัวเข้าใกล้กับทะเลทรายที่อยู่ใกล้เคียง ขณะที่การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลกก็ส่งผลให้ทะเลทรายแผ่ขยายมากขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง