คุณคิดว่า เสื้อชั้นในสตรีสามารถตรวจจับมะเร็งเต้านมได้หรือไม่

  • 5 พฤษภาคม 2017
เสื้อชั้นในสตรีสามารถตรวจจับมะเร็งเต้านมได้ Image copyright HIGIA TECHNOLOGIES

วัยรุ่นชาวเม็กซิโก ประดิษฐ์เสื้อชั้นในสตรีที่สามารถตรวจจับมะเร็งเต้านมได้ แต่ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า นวัตกรรมนี้จะใช้ได้จริงหรือไม่ และควรใช้อย่างไร

จูเลียน ริโอส คันทู อายุ 18 ปี ได้ประดิษฐ์เสื้อชั้นในสตรี ที่เขาอ้างว่าจะทำหน้าที่เป็นระบบแจ้งเตือนอาการของโรคมะเร็งเต้านมได้

อีวาบรา เป็นผลงานของคันทู กับเพื่อนอีก 3 คน ที่ร่วมกันก่อตั้งบริษัทไฮเกีย เทคโนโลยี ขึ้น ซึ่งแม้จะยังอยู่ในขั้นพัฒนาต้นแบบ แต่ก็สามารถระดมทุนได้มากพอเพื่อเริ่มทดลองแล้ว โดยในสัปดาห์นี้ พวกเขาได้รับรางวัลชนะเลิศ จากงานส่งเสริมผู้ประกอบการระดับนักศึกษานานาชาติ หรือ Global Student Entrepreneur Awards เป็นเงิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ (692,000 บาท)

Image copyright @EPN
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีแห่งเม็กซิโกทวีตข้อความ แสดงความยินดีกับจูเลียน หลังเขาได้รับรางวัล พร้อมกับโพสต์ภาพนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ กำลังถือไบโอเซนเซอร์ ของอีวาบรา

วิธีการตรวจจับมะเร็งของเสื้อชั้นในสตรี

เนื้องอกที่เกิดจากมะเร็ง อาจทำให้ผิวหนังมีอุณหภูมิที่แตกต่างออกไป เนื่องจากมีเลือดไหลเวียนมากขึ้น แนวคิดของอีวาบรา ก็คือการใช้ไบโอเซนเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อบันทึกลงแอปพลิเคชัน และแจ้งเตือนผู้ใช้ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าเป็นห่วง โดยผู้ใช้จะต้องสวมเสื้อชั้นในนี้ประมาณ 60-90 นาทีต่อสัปดาห์ เพื่อให้ได้ค่าวัดที่แม่นยำ

เมื่อปีที่แล้ว จูเลียนให้สัมภาษณ์ว่า การนำเซนเซอร์ไปใส่ไว้ในเสื้อชั้นในสตรี หมายถึงการที่เต้านม ต้องอยู่ในที่เดิมทุกครั้งที่วัดอุณหภูมิด้วย

เสื้อชั้นในสตรี จะสามารถตรวจจับมะเร็งได้จริงหรือไม่

ในขั้นเริ่มต้นการพัฒนานี้ เสื้อชั้นในสตรีที่จูเลียนประดิษฐ์ ยังไม่ได้ผ่านการทดสอบเต็มรูปแบบ และก่อนที่ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งจะสามารถนำไปแนะนำให้ใช้ตรวจจับมะเร็งได้ ก็ยังต้องผ่านทดลองทางการแพทย์อีกด้วย

Image copyright WORLDWIDE BREAST CANCER
คำบรรยายภาพ เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับภัยจากมะเร็งเต้านม องค์กรด้านมะเร็งเต้านมใช้ผลเลม่อนรูปร่างต่างกัน แทนมะเร็งลักษณะต่างๆ

นางอันนา เปอร์แมน จากศูนย์วิจัยมะเร็งสหราชอาณาจักร กล่าวกับบีบีซีว่า 'เรารู้ว่าเนื้องอก มักจะมีระบบเส้นเลือดที่ผิดปกติ แต่เราก็รู้ด้วยว่า การไหวเวียนของโลหิตที่อาจเพิ่มขึ้น ไม่ใช่เครื่องบ่งชี้มะเร็งที่เชื่อถือได้เสมอไป'

'ในขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานว่า เสื้อชั้นในสตรีดังกล่าว เป็นวิธีตรวจจับเนื้องอกที่เชื่อถือได้ และแน่นอนว่าไม่ใช่ความคิดที่ดี ที่ผู้หญิงจะใช้เทคโนโลยีซึ่งยังไม่ผ่านการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ที่มีคุณภาพ นับเป็นเรื่องดีที่คนรุ่นใหม่อย่างจูเลียน หันมาใส่ใจงานด้านวิทยาศาสตร์ และมีแนวคิดที่อาจช่วยตรวจวินิจฉัยมะเร็งได้ แต่ส่วนสำคัญของงานด้านวิทยาศาสตร์คือการทดลองอย่างจริงจัง เพื่อให้นวัตกรรมเช่นนี้ เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยจริง'

แรงบันดาลใจของจูเลียนในการประดิษฐ์นวัตกรรมเสื้อชั้นในสตรี

จูเลียน มีแรงจูงใจส่วนตัวที่ทำให้เกิดโครงการนี้ขึ้น เนื่องจากตอนอายุ 13 เขาเกือบต้องสูญเสียแม่ไปด้วยโรคมะเร็ง โดยแพทย์วินิจฉัยผิดว่าก้อนเนื้อที่พบไม่เป็นอันตราย แต่หลังจากนั้น 6 เดือน การตรวจแมมโมแกรมชี้ว่าเป็นมะเร็ง ทำให้ต้องผ่าตัดเต้านมทั้ง 2 ข้าง

หลังจากค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมและวิธีการวินิจฉัยโรค จูเลียน ก็พัฒนาแนวคิดนี้ขึ้น และได้นำไปจดสิทธิบัตร จากนั้นก็ชวนเพื่อนมาร่วมเปิดธุรกิจ เพื่อผลิตสินค้าที่เขาหวังว่าจะเริ่มวางขายได้ภายในสิ้นปีหน้านี้

Image copyright @JULIANRIOSCANTU
คำบรรยายภาพ จูเลียน ทวีตเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วว่า 'ในมือของผมคือต้นแบบแรก ของเสื้อชั้นในสตรีที่มีอุปกรณ์ตรวจวินิจฉัยอัตโนมัติ ของบริษทไฮเกีย เทคโนโลยี'

ข่าวที่เกี่ยวข้อง