ปธน.ทรัมป์ชี้ โอบามาแคร์ “ตายไปแล้ว” หลังสภาผ่านกม.ประกันสุขภาพ

  • 5 พฤษภาคม 2017
แกนนำพรรครีพับลิกัน แสดงความยินดีกับประธานาธิบดีทรัมป์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ แกนนำพรรครีพับลิกัน แสดงความยินดีกับประธานาธิบดีทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่ากฎหมายประกันสุขภาพฉบับเก่าของสหรัฐฯ หรือโอบามาแคร์ "ตายไปแล้ว" หลังจากร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่เสนอโดยพรรครีพับลิกัน ผ่านการลงมติของสภาผู้แทนราษฎรอย่างเฉียดฉิวที่ 217 ต่อ 213 เสียง

ถือเป็นกฎหมายฉบับแรกซึ่งเปรียบเสมือนการประกาศชัยชนะ และยังเป็นการรักษาสัญญาที่ทรัมป์เคยให้ไว้ในระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง

หลังจากนี้ร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่จะถูกส่งให้กับวุฒิสภาลงคะแนนต่อไป

ด้านผู้ประท้วงต่างตะโกนว่า "หน้าไม่อาย" ระหว่างที่ส.ส.เดินทางออกจากอาคารรัฐสภา หลังเสร็จสิ้นการลงมติ

Image copyright NICHOLAS KAMM/AFP/Getty Image
คำบรรยายภาพ ชาวอเมริกันประท้วง ส.ส. หลังผ่านร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ เพราะเกรงส่งผลกระทบต่อประชาชน 20 ล้านคนที่ได้รับอานิสงค์จาก "โอบามาแคร์"

ขณะที่ทำเนียบขาวจัดงานเลี้ยงรับรองส.ส.พรรครีพับลิกัน โดยประธานาธิบดีทรัมป์ระบุว่า "อย่าเข้าใจผิด นี่คือการยกเลิกกฎหมายฉบับเดิม" ก่อนจะกล่าวเสริมว่า โอบามาแคร์ "ตายแล้ว" และค่าใช้จ่ายในการประกันสุขภาพจะลดลง การหักเงินจากรายได้ก็จะลดลง ที่สำคัญนี่เป็นแผนที่ยิ่งใหญ่

เมื่อ 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ความพยายามของพรรครีพับลิกันส่อแววว่าจะล้มเหลว เนื่องจากได้รับเสียงสนับสนุนไม่พอ ทำให้ต้องมีการปรับแก้ร่างใหม่ให้เป็นที่พอใจของส.ส.อนุรักษ์นิยม และส.ส.ที่มีสนับสนุนนโยบาลสายกลางของพรรครีพับลิกัน

พรรคเดโมแครตไม่เห็นด้วย

สมาชิกพรรคเดโมแครต มองว่าร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ จะทำให้ประชาชนที่ยากจนเข้าไม่ถึงการรักษาพยาบาล ให้ข้อยกเว้นด้านภาษีกับคนรวย และยังมีความไม่ชัดเจนตามมาว่า ผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังจะได้รับการดูแลอย่างไร นายเบอร์นี่ แซนเดอร์ส สมาชิกวุฒิสภา บอกว่า ชาวอเมริกันนับพันคนจะเสียชีวิต เพราะไม่มีประกันสุขภาพ

Image copyright TWITTER

ด้านกลุ่มที่เป็นตัวแทนสถานพยาบาลและแพทย์ก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับแผนของพรรครีพับลิกัน และกล่าวว่า ยังต้องรอประเมินอย่างถูกต้องต่อไป โดยสำนักงบประมาณรัฐสภาซึ่งไม่ขึ้นกับพรรคใด ระบุเมื่อเดือนมีนาคมว่า หากกฎหมายของพรรครีพับลิกันผ่านสภา จะทำให้ชาวอเมริกันอีก 24 ล้านคนสูญเสียการคุ้มครองสุขภาพในอีก 1 ทศวรรษข้างหน้า

การปรับแก้นับจากเดือนมี.ค.

สิ่งที่ถูกเพิ่มเติม เพื่อสยบการต่อต้านจากส.ส.รีพับลิกันสายอนุรักษ์นิยม คือให้สิทธิกับรัฐในการเลือกว่าจะครอบคลุมการรักษาพยาบาลโรคมะเร็ง และกรณีที่ผู้ป่วยต้องใช้ห้องฉุกเฉินหรือไม่ และยังมีการเพิ่มงบประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตลอดเวลา 5 ปี ที่จะครอบคลุมผู้ป่วยที่อาจต้องเผชิญค่ารักษาพยาบาลซึ่งแพงกว่าที่จ่ายอยู่

กฎหมายประกันสุขภาพฉบับเดิมของอดีตประธานาธิบดีเมื่อปี 2010 ครอบคลุมชาวอเมริกันประมาณ 20 ล้านคน แต่พรรครีพับลิกันมองว่าใช้งบประมาณของรัฐบาลกลางมากไป ทำให้ผู้ป่วยมีทางเลือกน้อยลง และต้องเผชิญกับค่าประกันสุขภาพที่แพงขึ้น

ด้านอัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์ก ระบุเมื่อวันพฤหัสบดี (4 พ.ค.) ว่า หากร่างกฎหมายดังกล่าวถูกประกาศใช้จริง ก็จะต่อต้านในชั้นศาล ด้วยเหตุผล กฎหมายนี้จะทำให้ประชาชนบางกลุ่มถูกปฏิเสธประกันสุขภาพ

สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากนี้

หากร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภา จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อระบบสาธารณสุขสหรัฐฯ แต่อาจมีบางประเด็นสำคัญที่สมาชิกวุฒิสภาพพรรครีพับลิกันไม่เห็นด้วย และอาจขอให้ตัดออก แล้วเริ่มเขียนใหม่ เช่น นางลิซา เมอร์โควสกี้ กล่าวว่า "อยากให้เขียนกฎหมายใหม่" มากกว่านำโอบามาแคร์มาปรับแก้ และนายบ็อบ คอร์เกอร์ กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ มีโอกาสเป็นศูนย์ที่จะผ่านวุฒิสภา

ขณะนี้พรรครีพับลิกัน มีคะแนนเสียงในวุฒิสภา 52 ต่อ 48 เสียง หมายความว่าหากจะผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว จะต้องมีส.ว.ของพรรคที่ไม่ออกเสียงสนับสนุนได้ไม่เกิน 2 คนเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง