เดลต้าถูกวิจารณ์ หลังเชิญผู้โดยสารลงจากเที่ยวบินรับจองที่นั่งเกิน

  • 5 พฤษภาคม 2017
เชอา และลูกน้อย 2 คน ถูกบังคับให้ลงจากเครื่องบิน Image copyright BRIAN SCHEAR
คำบรรยายภาพ เชอา และลูกน้อย 2 คน ถูกบังคับให้ลงจากเครื่องบิน

สายการบินเดลต้าของสหรัฐฯ ถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังผู้โดยสารครอบครัวหนึ่งอ้างว่า ถูกบังคับให้ลงจากเที่ยวบินเพราะไม่ยอมสละที่นั่งเด็ก

ในคลิปวีดีโอ มีเสียงของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินรายหนึ่งพูดว่า "นี่เป็นความผิดตามกฎหมาย คุณกับภรรยาจะต้องเข้าคุก และลูกๆ ก็จะต้องไปอยู่บ้านเด็กกำพร้า" ขณะนี้มีผู้ชมในเว็บไซต์ยูทิวบ์กว่า 2 ล้านครั้งแล้ว

สายการบินเดลต้า ได้ออกมากล่าว "ขอโทษกับประสบการณ์โชคไม่ดีนี้" และจะชดเชยให้กับครอบครัวดังกล่าว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนเที่ยวบินระหว่างเมืองมาอูอิในรัฐฮาวาย ไปยังนครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 23 เมษายน แต่เพิ่งกลายเป็นประเด็น หลังมีผู้นำคลิปวีดีโอความยาว 8 นาทีไปโพสต์ลงเว็บไซต์ เป็นภาพของนายไบรอัน เชอา กำลังเถียงว่าเขาจ่ายเงินค่าที่นั่งที่เป็นปัญหา ขณะที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินพยายามโน้มน้าวให้เขาสละที่นั่ง

Image copyright AFP

นายเชอาเล่าว่า เดิมได้จองที่นั่งสำหรับลูกชายคนโต ซึ่งเดินทางไปในเที่ยวบินอื่นแล้วจึงให้ลูกอีกคนมานั่งแทน แต่ในตอนแรกพนักงานสายการบิน บอกกับเขาว่า ในเมื่อลูกชายคนโตเป็นเจ้าของที่นั่งนี้ ลูกอีกคนก็จะมานั่งไม่ได้

ขณะเกิดเหตุการณ์ ลูกอายุ 2 ขวบของนายเชอานั่งอยู่ในที่นั่งเด็ก ซึ่งพนักงานสายการบินระบุว่าถูกสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) สั่งห้าม และต้องให้เด็กนั่งตักผู้ใหญ่แทน

คำอธิบายของพนักงานสายการบินคนดังกล่าว ขัดกับข้อแนะนำของสายการบินเดลต้า ที่ระบุว่า สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี "เราแนะนำให้คุณซื้อที่นั่ง และใช้ที่นั่งสำหรับเด็ก" แต่หากจะเลือกให้เด็กทารกนั่งตักของผู้ปกครองก็ได้เช่นกัน

ด้านเว็บไซต์ของเอฟเอเอ ก็มีข้อความส่งเสริมให้ผู้ปกครองที่เดินทางกับเด็กเล็ก ใช้ที่นั่งแยกที่มีอุปกรณ์ความปลอดภัยเฉพาะสำหรับเด็ก

Image copyright David McNew/Getty Images
คำบรรยายภาพ สายการบินเดลต้า เป็นอีกสายการบินสัญชาติอเมริกัน ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากข้อพิพาทกับผู้โดยสาร

พนักงานสายการบิน บอกกับนายเชอา ด้วยว่า "เที่ยวบินนี้จะไม่ออกเดินทาง เราจะนั่งอยู่อย่างนี้ทั้งคืนก็ได้ หากนั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องการจะทำ" และแม้ว่าในที่สุดนายเชอา จะยอมตกลงอุ้มลูกน้อยให้นั่งตัก แต่พนักงานสายการบินก็แจ้งกับเขาว่า ทั้งครอบครัวต้องถูกเชิญลงจากเที่ยวบิน เพราะมันเกินไปแล้ว

พอนายเชอา ตอบว่า ทางครอบครัวซึ่งรวมถึงเด็กทารก 2 คนไม่รู้จะไปพักที่ไหน และในวันนั้นไม่มีเที่ยวบินแล้ว ก็มีเสียงตอบกลับมาจากพนักงานสายการบินว่า "พวกคุณก็ต้องดูแลตัวเอง"

ในที่สุดครอบครัวนี้ก็ลงจากเที่ยวบิน โดยนายเชอากล่าวว่า ที่นั่งของพวกเขามีผู้โดยสารอีก 4 รายที่ซื้อบัตรโดยสารรออยู่ ได้ขึ้นไปนั่งแทน ซึ่งต่อมา เขากล่าวกับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส นิวส์ว่า "อธิบายง่ายๆ ก็คือ เขาขายที่นั่งเกิน"

ด้านนางบริททานี ภรรยา ซึ่งเป็นผู้บันทึกวีดีโอนี้เอาไว้ กล่าวกับเอ็นบีซี นิวส์ว่า เธอโกรธที่ถูกขู่ว่าจะต้องโทษจำคุก "เวลาคุณเป็นแม่ ที่มีลูก 1 ขวบ กับ 2 ขวบ แล้วมีคนมาขู่ว่าจะพรากลูกไป ไม่ว่าจะเป็นไปได้ หรือจะอย่างที่รู้กันว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย มันทำให้ฉันใจหาย"

หลังจากวีดีโอนี้ถูกโพสต์ลงอินเทอร์เน็ต เมื่อวันพฤหัสบดี (4 พ.ค.) ทางสายการบินเดลต้า ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อ "ประสบการณ์เคราะห์ร้าย" ที่ลูกค้าได้รับบนเที่ยวบินของเดลต้า และได้ติดต่อ เพื่อคืนค่าโดยสาร และจ่ายเงินชดเชยเพิ่มแล้ว และเป้าหมายของเดลต้า คือการร่วมมือกับลูกค้าเพื่อแก้ปัญหาในการเดินทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้ปฏิบัติในกรณีดังกล่าว และขอโทษ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว เคยเกิดกรณีนายแพทย์เดวิด เตา ได้รับบาดเจ็บจากการถูกลากตัวลงจากเครื่องบินของสายการบินยูไนเต็ด ซึ่งนายแพทย์เตาจบเรื่องนี้ในชั้นศาล โดยได้รับค่าชดเชยที่ไม่ระบุจำนวนเงิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง