ปฏิกิริยาสื่ออังกฤษกรณีเจ้าชายฟิลิปทรงยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ

  • 5 พฤษภาคม 2017
ดยุคแห่งเอดินบะระ Image copyright Getty Images

สื่ออังกฤษแทบทุกแขนงรายงานข่าวดยุคแห่งเอดินบะระ ทรงตัดสินพระทัยยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจนับแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้เป็นต้นไป

เว็บไซต์เดอะเทเลกราฟ ตีพิมพ์บทความชี้ว่าเป็นการเปิดทางสู่ศักราชใหม่ของราชวงศ์อังกฤษ โดยสมาชิกราชวงศ์ที่มีพระชนมายุน้อยกว่า จะทรงช่วยเหลือพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง โดยเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าหญิงเคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ จะทรงก้าวขึ้นมามีบทบาทมากขึ้น เทเลกราฟรายงานด้วยว่าขณะนี้สำนักพระราชวังเคนซิงตันได้กำหนดรายละเอียดของแผนที่จะให้ทั้งสองพระองค์ย้ายมาพำนักในกรุงลอนดอนในปลายปีนี้ โดยเจ้าชายวิลเลียมจะยุติการทรงงานในฐานะนักบิน เพื่อปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะสมาชิกพระราชวงศ์อย่างเต็มเวลา

Image copyright The Daily Telegraph

นสพ.เดอะไทมส์ พาดหัวข่าวเรื่องนี้ว่าดยุคแห่งเอดินบะระ ทรงตัดสินพระราชหฤทัยยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจในเวลานี้ เพื่อเลี่ยงไม่ให้สาธารณชนเห็นพระองค์ในขณะที่พระพลานามัยไม่สมบูรณ์ เดอะไทมส์ รายงานด้วยว่าเจ้าชายฟิลิป ทรงดำริเรื่องนี้อยู่หลายเดือน ก่อนจะตรัสกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ในช่วงอีสเตอร์ เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถทรงสนับสนุนเช่นกัน

Image copyright The Times

ด้าน นสพ.หัวสี เดอะซัน รายงานว่าดยุคแห่งเอดินบะระ ทรงตัดสินพระราชหฤทัย หลังจากพระสหายคนสนิท เซอร์ ไบรอัน แมคเกรท ซึ่งทำงานรับใช้ใกล้ชิดมานานถึง 18 ปี เสียชีวิตลงเมื่อปีที่แล้ว เดอะซันรายงานอ้างแหล่งข่าวว่าเจ้าชายฟิลิปทรงโปรดปรานเซอร์ไบรอันเป็นอย่างยิ่ง และการที่พระองค์และสมเด็จพระราชินีนาถ ทรงมีพระชนมพรรษายืนยาว ทำให้ทรงต้องเห็นการจากไปของพระสหายหลายคนในช่วงหลายปีมานี้

Image copyright The Sun

นสพ.ดิอินดิเพนเดนท์ พาดหัวบทความตั้งคำถามว่า จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อดยุคแห่งเอดินบะระสิ้นพระชนม์ เนื้อข่าวให้รายละเอียดว่ามีความเป็นกังวลเกี่ยวกับพระพลานามัยของสมาชิกพระราชวงศ์หลังจากมีรายงานว่ามีการเรียกประชุม "เป็นกรณีพิเศษ" ที่พระราชวังบัคกิงแฮมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (4 พ.ค.) ซึ่งสำนักพระราชวังบัคกิงแฮมได้ออกมาประกาศชัดเจนว่าทั้งสองพระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง เพียงแต่เจ้าชายฟิลิปจะทรงยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจเท่านั้น

Image copyright Getty Images

นสพ.ฉบับนี้ยังให้รายละเอียดเป็นข้อ ๆ ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในกรณีที่เจ้าชายฟิลิปสิ้นพระชนม์ ซึ่งรวมถึงการที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองที่คาดว่าจะทรงกลับมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจหลังห้วงเวลาถวายอาลัย 30 วัน สิ้นสุดลงแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง