เลือกตั้งฝรั่งเศส: มาครง - เลอเปน เร่งหาเสียงโค้งสุดท้าย

  • 5 พฤษภาคม 2017
นายมาครง และนางเลอเปน ได้ผ่านเข้าสู่สนามเลือกตั้งรอบสอง หลังจากการลงคะแนนรอบแรก เมื่อวันที่ 23 เม.ย. Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายมาครง และนางเลอเปน ได้ผ่านเข้าสู่สนามเลือกตั้งรอบสอง หลังจากการลงคะแนนรอบแรก เมื่อวันที่ 23 เม.ย.

ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2 คน กำลังเร่งหาเสียงในวันสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ค.นี้

นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครสายกลาง ซึ่งกำลังมีคะแนนนำทิ้งห่างคู่แข่งในผลสำรวจความคิดเห็น เดินทางไปหาเสียงที่เมืองโรเดซ์ ทางตอนใต้ ส่วนนางมารีน เลอเปน ซึ่งเป็นคู่แข่งจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ถูกปาไข่ ระหว่างการรณรงค์หาเสียงที่แคว้นบริททานีเมื่อวันพฤหัสบดี (4 พ.ค.)

นายมาครง ยังได้ดำเนินการทางกฎหมาย ต่อกรณีข่าวลือทางอินเทอร์เน็ตที่ว่า เขามีบัญชีลับอยู่ที่หมู่เกาะในคาบสมุทรแคริบเบียน โดยได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา ที่นางเลอเปน นำมาพูดในรายการโต้วาทีทางโทรทัศน์แบบตัวต่อตัวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

คำบรรยายภาพ นายเอ็มมานูเอล มาครง พบปะกับผู้สนับสนุนในเมืองโรเดซ์ เมื่อช่วงค่ำวันพฤหัสบดี (4 พ.ค.)

ผลสำรวจที่จัดทำโดยสถาบันโอโดซา (Odoxa) ให้กับบริษัทฟรานซ์อินโฟ (France Info) คาดว่า การเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้ จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์น้อยที่สุด ในสถิติการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสอง นั้บตั้งแต่ปี 1969 โดยทางสถาบันรายงานว่า ชาวฝรั่งเศสที่นิยมนโยบายซ้ายจัด จะไม่ออกมาใช้สิทธิ์

ส่วนในอีกผลสำรวจโดยเอลาบ (Elabe) ที่ทำให้กับบีเอฟเอ็มทีวี (BFMTV) และหนังสือพิมพ์เลสเพรส (L'Express) พบว่าเสียงสนับสนุนนายมาครง จากกลุ่มผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะลงคะแนนให้ผู้สมัครคนไหน ล่าสุดเพิ่มเป็นร้อยละ 62 ในขณะที่ตัวเลขคะแนนนิยมของนางเลอเปนอยู่ที่ร้อยละ 38

Image copyright AFP

นายมาครง กล่าวกับสื่อฝรั่งเศสในวันนี้ (5 พ.ค.) ว่า หากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เขาก็มีชื่อผู้ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ในใจแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้บอกให้ผู้ที่เขาต้องการมาร่วมงานได้รู้ โดยตัวนายกรัฐมนตรี จะสะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณของการฟื้นฟูที่เขาได้ก่อกำเนิดขึ้น

นอกจากนี้ นายมาครง กล่าวว่า ภายในปีแรกที่เข้ารับตำแหน่ง จะเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติใช้ระบบการเลือกตั้งแบบสัดส่วน

ด้านนางเลอเปน ประกาศแล้วว่า หากได้เป็นประธานาธิบดี เธอจะเลือกนายนิโคลา ดูปองต์-เอญอง ที่สอบตกการเลือกตั้งรอบแรกให้มาเป็นนายกรัฐมนตรี

ในวันนี้ นักรณรงค์ของกรีนพีซ ได้คลี่ป้ายขนาดใหญ่บนหอไอเฟลใจกลางกรุงปารีส เรียกร้องให้ประชาชนต่อต้านพรรคแนวร่วมแห่งชาติ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นักรณรงค์ของกรีนพีซ คลี่ป้ายขนาดใหญ่บนหอไอเฟล เรียกร้องให้ประชาชนต่อต้านพรรคแนวร่วมแห่งชาติ

ความคืบหน้าอื่นๆ เมื่อวานนี้:

  • อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ กล่าวสนับสนุนนายมาครง ผ่านวีดีโอ โดยยกย่องนายมาครงในแง่ 'ค่านิยมแบบเสรี' และ 'การใช้วิธีดึงดูดประชาชนผ่านความหวัง แทนที่จะใช้ความหวาดกลัว'
  • พ่อที่ตัดขาดกัน และเป็นผู้ก่อตั้งพรรคแนวร่วมแห่งชาติ (National Front) ซึ่งถูกนางเลอเปน ขับออกจากพรรคเมื่อปี 2015 กล่าวแสดงความเห็นว่า 'บางทีลูกสาวอาจจะทำได้ไม่ดีพอ' ในการโต้วาทีประชันวิสัยทัศน์ทางโทรทัศน์