เจ้าชายฟิลิปกับการทรงงานเคียงข้างควีน

เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ ทรงเคียงข้างและสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองในการปฏิบัติพระราชกรยณียกิจทั้งในและต่างประเทศ โดยในเดือน พ.ย. นี้ ทั้งสองพระองค์จะทรงฉลองครบรอบ 70 ปีการอภิเษกสมรส ครั้งหนึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเคยตรัสว่า เจ้าชายฟิลิปทรงเป็น “ความเข้มแข็งของฉันและอยู่เคียงข้างมาโดยตลอด” และการทรงงานรับใช้สังคมของพระองค์ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ที่ประจักษ์แจ้งแล้ว

คำบรรยายภาพ,

ในปี 1952 เจ้าชายฟิลิป และเจ้าหญิงเอลิซาเบธ (พระยศในขณะนั้น) กำลังทรงพระสำราญกับการพักผ่อนในเคนยา เมื่อทรงทราบข่าวการสวรรคตของพระเจ้าจอร์จที่ 6

คำบรรยายภาพ,

ปี 1961 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และเจ้าชายฟิลิป เสด็จฯ เยือนอิตาลี และทรงประทับเรือพระที่นั่งไปตามลำคลองอันเลื่องชื่อของเมืองเวนิส

คำบรรยายภาพ,

สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีแห่งเอธิโอเปีย นำสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และเจ้าชายฟิลิป ไปทอดพระเนตรทิวทัศน์น้ำตกบลูไนล์ ระหว่างการเสด็จฯ เยือนเอธิโอเปียในปี 1965

คำบรรยายภาพ,

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และเจ้าชายฟิลิป ที่บาฮามาส อันเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจเยือนแถบแคริบเบียนในปี 1966

คำบรรยายภาพ,

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และเจ้าชายฟิลิป พร้อมด้วยสมาชิกพระราชวงศ์เสด็จฯ ร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1976 ที่เมืองมอนทรีออล ของแคนาดา

คำบรรยายภาพ,

ชาวหมู่เกาะฟิจิจัดการแสดงระบำพื้นเมืองถวายทั้งสองพระองค์ขณะเสด็จฯ เยือนฟิจิในปี 1977 ซึ่งเป็นปีที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงครองราชสมบัติครอบ 25 ปี

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายฟิลิป ทอดพระเนตรการสาธิตกีฬาการฝึกเหยี่ยว ขณะเสด็จฯ เยือนบาห์เรนอย่างเป็นทางการในปี 1979

คำบรรยายภาพ,

ทั้งสองพระองค์ทรงพระสำราญกับระบำพื้นเมืองในตูวาลู ขณะเสด็จฯ เยือนภูมิภาคแปซิฟิกตอนใต้ ซึ่งชาวบ้านแถบนี้ให้ความเคารพบูชาดยุคแห่งเอดินบะระในฐานะเทพเจ้า

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายฟิลิป ประทับบนหลังช้างระหว่างเสด็จฯ เยือนอินเดียในปี 1983

คำบรรยายภาพ,

ระหว่างการเสด็จฯ เยือนจีนอย่างเป็นทางการในปี 1986 เจ้าชายฟิลิปที่ทรงมีพระอารมณ์ขันในแบบฉบับของพระองค์เอง ได้ตรัสถึงกรุงปักกิ่งว่า “น่าสะพรึงกลัว” ทั้งยังตรัสหยอกเย้านักศึกษาอังกฤษที่ไปเรียนในจีนว่า “ถ้าพวกเธออยู่ที่นี่นานขึ้นอีกนิดก็จะได้ตาตี่ไปตาม ๆ กัน”

คำบรรยายภาพ,

ระหว่างที่เสด็จฯ เยือนออสเตรเลียในปี 2002 เจ้าชายฟิลิปทรงทำให้บรรดาชนเผ่าพื้นเมืองต้องตะลึงงันด้วยการตรัสถามพวกเขาว่า “พวกเธอยังขว้างหอกใส่กันอยู่หรือไม่”

คำบรรยายภาพ,

ในปี 2003 เจ้าชายฟิลิป ตรัสกับประธานาธิบดีโอลูเซกัน โอบาซันโจ ของไนจีเรียว่า “เธอดูเหมือนกำลังพร้อมจะเข้านอนแล้ว”