มาครงโวยถูกล้วงข้อมูลก่อนเลือกตั้งพรุ่งนี้

  • 6 พฤษภาคม 2017
การรณรงค์หาเสียงของผู้สมัครยุติลงแล้ว และการเลือกตั้งรอบชี้ขาดจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ค.) Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การรณรงค์หาเสียงของผู้สมัครยุติลงแล้ว และการเลือกตั้งรอบชี้ขาดจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ค.)

นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครตัวเต็งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบชี้ขาดซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ค.) บอกว่ามีการเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์จากแหล่งเก็บเอกสารการรณรงค์หาเสียงของเขา และจากอีเมลทางการของเจ้าหน้าที่พรรคอองมาร์ช โดยมีการนำข้อมูลดังกล่าวมาเผยแพร่ในเว็บไซต์แบ่งปันข้อมูลแห่งหนึ่ง ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นการมุ่งโจมตีตัวเขาเพื่อให้เสื่อมความนิยมก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้น

ข้อมูลที่ขโมยมาดังกล่าว มีขนาดราว 9 กิกะไบต์ เป็นข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการรณรงค์หาเสียงของนายมาครงรวมทั้งข้อมูลการเงิน ซึ่งทางพรรคอองมาร์ชบอกว่าข้อมูลดังกล่าวไม่ได้ชี้ถึงการกระทำใดที่ผิดกฎหมาย แต่มีการนำแฟ้มข้อมูลปลอมเข้ามาปะปนกับแฟ้มข้อมูลจริงด้วย

อย่างไรก็ตาม นายมาครงบอกว่าการเจาะล้วงข้อมูลครั้งนี้ถือเป็นการโจมตีโดยสมรู้ร่วมคิดกันครั้งใหญ่ แต่เขาไม่ได้ระบุชื่อว่าใครคือผู้ต้องสงสัยบงการเจาะล้วงข้อมูลครั้งนี้

นายมาครงออกมาแถลงถึงเรื่องดังกล่าว ก่อนที่ช่วงเวลาการรณรงค์หาเสียงจะหมดลงเพียงเล็กน้อย ซึ่งในวันพรุ่งนี้เขาจะต้องชิงชัยกับนางมารีน เลอ เปน ผู้นำฝ่ายขวาจัดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบชี้ขาด ซึ่งโพลหลายสำนักชี้ว่าเขามีคะแนนนำนางเลอ เปน อยู่ราวร้อยละ 20

เมื่อเดือนที่แล้วผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงได้ออกมาเตือนว่า นายมาครงกำลังตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มนักเจาะล้วงข้อมูลชาวรัสเซีย แต่ทางการรัสเซียได้ปฏิเสธข่าวนี้ ส่วนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายมาครงยังได้ยื่นฟ้องผู้ปล่อยข่าวลือทางออนไลน์ว่าเขามีบัญชีธนาคารลับในประเทศแถบแคริบเบียน ซึ่งเขาบอกว่าเป็นข่าวปลอมและเว็บไซต์ที่ปล่อยข่าวนี้มีความสัมพันธ์กับรัสเซีย