นักปีนเขาวัย 85 ตายที่เบสแคมป์ดับฝันทุบสถิติคนอายุมากสุดพิชิตเอเวอเรสต์

  • 6 พฤษภาคม 2017
keyframe Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เชอร์ชาน เคยพยายามปีนเขาเอเวอเรสต์ในปี 2013 ขณะที่มีอายุ 81 ปี แต่ครั้งนั้นเขาต้องล้มเลิกเพราะสภาพอากาศช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิเลวร้ายลง

เจ้าหน้าที่ทางการเนปาล ระบุว่า มิน บาฮาดูร์ เชอร์ชาน ชาวเนปาลวัย 85 ปีเสียชีวิตแล้วที่เบสแคมป์ ระหว่างพยายามทำลายสถิติโลกคนอายุมากที่สุดที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

เชอร์ชาน อดีตทหารกูรข่าของอังกฤษ กำลังพยายามทำลายสถิติของยูอิจิโร มิอุระ ชาวญี่ปุ่นซึ่งพิชิตเอเวอเรสต์ในปี 2013 ด้วยวัย 80 ปี ซึ่งเป็นการทำลายสถิติเดิมของเชอร์ชานที่เคยครองสถิตินี้ในปี 2008 ขณะที่เขามีอายุ 76 ปี

การเสียชีวิตของเชอร์ชาน เกิดขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ อูเอลี ชเต็ก นักปีนเขาชาวสวิสวัย 40 ปีเสียชีวิตระหว่างเตรียมพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

เจ้าหน้าที่ทางการจากสำนักงานการท่องเที่ยวเนปาลระบุว่า เชอร์ชานเสียชีวิตที่เบสแคมป์ในบ่ายวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่หนังสือพิมพ์กาฐมาณฑุโพสต์ รายงานว่าแพทย์สงสัยว่าเขาอาจเสียชีวิตจากหัวใจวาย

การพยายามทวงคืนสถิติคนอายุมากที่สุดพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์กลับมาจากนายมิอุระ ซึ่งมีอายุอ่อนกว่าเขาหนึ่งปี ยังรวมถึงความพยายามในปี 2013 ขณะที่เชอร์ชานมีอายุ 81 ปี แต่ครั้งนั้นเขาต้องล้มเลิกเพราะสภาพอากาศช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิเลวร้ายลง

Image copyright PRAKASH MATHEMA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ยูอิจิโร มิอุระ เมื่อครั้งพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์สำเร็จในปี 2013 ด้วยวัย 80 ปี

ส่วนในปี 2015 ระหว่างที่เขากำลังเดินทางมายังเบสแคมป์เพื่อพยายามปีนเขาอีกครั้งหนึ่ง ก็เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในเนปาล ทำให้เขาและนักปีนเขาอีกหลายคนต้องล้มเลิกแผนการ

เขาเคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวดีพีเอของเยอรมนีว่า "ผมอยากปีนเขาเอเวอเรสต์เพื่อสร้างสถิติ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลังตั้งความฝันให้ยิ่งใหญ่ หากทำสำเร็จ จะเป็นการสร้างความภูมิใจให้คนแก่อย่างผมด้วย"

Image copyright PRAKASH MATHEMA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ เขอร์ชานเคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวของเยอรมนีว่า "ผมอยากปีนเขาเอเวอเรสต์เพื่อสร้างสถิติ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลังตั้งความฝันให้ยิ่งใหญ่ หากทำสำเร็จ จะเป็นการสร้างความภูมิใจให้คนแก่อย่างผมด้วย"

เขาบอกว่า การปีนเขาของเขาจะแสดงให้เห็นว่าอายุไม่ใช่อุปสรรคในการทำเป้าหมายให้สำเร็จ

หนังสือพิมพ์เทเลกราฟรายงานว่า เชอร์ชานเริ่มกีฬาปีนเขาตั้งแต่ปี 1960 ซึ่งเขาได้ปีนเขาเดาลากิรี ซึ่งสูงเป็นอันดับเจ็ดของโลกที่ 8,167 เมตร

แต่ตอนที่เริ่มคิดพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เขาก็มีอายุ 72 ปีแล้ว สำนักข่าวดีพีเอรายงานว่า เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม เขาได้ออกเดินรอบเนปาลเป็นระยะทาง 1,200 กิโลเมตร ในปี 2003

เขาบอกดีพีเอด้วยว่า คนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาคือ เทนซิง นอร์เกย์ นักปีนเขาชนเผ่าเชอร์ปาของเนปาล ผู้พิชิตยอดเอเวอเรสต์เป็นคนแรกพร้อมกับ เซอร์ เอดมันด์ ฮิลลารีในปี 1953 ส่วนผู้เป็นแรงบันดาลใจอีกคนคือ อาปา เชอร์ปา ซึ่งพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้มากครั้งที่สุดในโลก

ศิวะ ซัปโคตา ผู้นำทางของเชอร์ชานให้สัมภาษณ์ดีพีเอว่า เชอร์ชานมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่เขาไม่ได้ใช้เวลาในพื้นที่สูงเลยนับตั้งแต่ปี 2015

ข่าวที่เกี่ยวข้อง