หาทางบรรเทาการปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์

  • 7 พฤษภาคม 2017

โรงพยาบาลคิงส์คอลเลจในกรุงลอนดอนของอังกฤษกำลังหาทางบรรเทาอาการปวดของการปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ด้วยการฝังวัสดุในศีรษะของผู้ป่วยเพื่อใช้ไฟฟ้ากระตุ้นหวังว่าจะช่วยบรรเทาอาการปวดในระยะยาวได้ จากปัจจุบันการฉีดสเตียรอยด์ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ 2-3 สัปดาห์

แพทย์ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการปวดหัวแบบคลัสเตอร์นั้นมีสาเหตุมาจากอะไร

ผู้มีอาการบางคนถึงกับต้องทำให้ตัวเองหมดสติเพื่อจะได้ไม่ต้องเจ็บปวด บางคนบอกว่ารู้สึกเหมือนถูกกระชากหน้าอย่างรุนแรงจากในศีรษะ

เว็บไซต์โรงพยาบาลกรุงเทพ ระบุว่า ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ (Cluster Headache) มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งจะมีอาการปวดอย่างรุนแรงด้านเดียวบริเวณรอบตา เหนือเบ้าตา หรือขมับ ร่วมกับมีอาการตาแดง น้ำตาไหล คัดจมูก น้ำมูกไหล หนังตาบวม เหงื่อออกที่หน้าและหน้าผาก รู้สึกกระสับกระส่าย ถ้าไม่ได้รักษาอาการปวดจะเป็นอยู่นาน 15 - 180 นาที (เฉลี่ยประมาณ 1 ชั่วโมง) ลักษณะอาการปวดเป็นได้หลายแบบ เช่น ปวดแสบร้อน ปวดเหมือนมีอะไรมาแทง ปวดเหมือนลูกตาจะหลุด ปวดตุ้บๆ เป็นต้น ลักษณะพิเศษของการปวดชนิดนี้ คือ จะมีอาการปวดศีรษะมาเป็นเวลาที่แน่นอน มาเป็นชุดๆ (cluster) เช่น ปวดศีรษะในช่วงเดือนนี้ของทุกปี จะปวดเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ หลังจากนั้นจะไม่มีอาการปวดศีรษะเลย จนกลับมาช่วงเดือนที่ปวดก็จะมีอาการอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง