ซันเดย์ ไทมส์ เผยชื่อเศรษฐีอังกฤษรวยที่สุด 1,000 คน

  • 7 พฤษภาคม 2017
ซลาตัน อิบราฮิโมวิช (ซ้ายบน), อเดล (ขวาบน), เซอร์ เจมส์ ไดสัน (ซ้ายล่าง), โกปี ฮินดูจา (ขวาล่าง) Image copyright PA/AFP
คำบรรยายภาพ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช (ซ้ายบน), อเดล (ขวาบน), เซอร์ เจมส์ ไดสัน (ซ้ายล่าง), โกปี ฮินดูจา (ขวาล่าง)

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เผยผลการจัดอันดับมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในสหราชอาณาจักร 1,000 คนประจำปีนี้ โดยพบว่าคนกลุ่มดังกล่าวมีทรัพย์สินรวมกันล่าสุด 658,000 ล้านปอนด์ เพิ่มขึ้นถึง 14% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งแสดงว่าบรรดาคนร่ำรวยไม่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากเหตุการณ์เบร็กซิทที่สหราชอาณาจักรตัดสินใจออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปแต่อย่างใด

บุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดในสหราชอาณาจักรปีนี้ ได้แก่ สองพี่น้องมหาเศรษฐีเชื้อสายอินเดีย นายศรี และนายโกปี ฮินดูจา ซึ่งเป็นผู้ลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจการดูแลสุขภาพ รวมทั้งธุรกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ มีทรัพย์สิน 16,200 ล้านปอนด์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 3,200 ล้านปอนด์

ผู้จัดอันดับของซันเดย์ ไทมส์ยังระบุว่า การที่ตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ของสหราชอาณาจักรฟื้นตัวตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทำให้บรรดาคนร่ำรวยยิ่งมีทรัพย์สินเพิ่มพูนมากขึ้นในปีที่ผ่านมา ทั้งยังทำให้สหราชอาณาจักรมีจำนวนมหาเศรษฐีพันล้านเพิ่มขึ้นเป็น 134 คนอีกด้วย โดยมีมหาเศรษฐีพันล้านหน้าใหม่เพิ่มมา 14 คน ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา

มหาเศรษฐีของสหราชอาณาจักรที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมากว่า 6,000 ล้านปอนด์ คือนายลักษมี มิตตาล เจ้าของอุตสาหกรรมผลิตเหล็กกล้า ซึ่งปัจจุบันมีทรัพย์สินรวม 13,230 ล้านปอนด์

ดยุคแห่งเวสต์มินสเตอร์ วัย 26 ปี เป็นคนเชื้อสายอังกฤษเพียงคนเดียวที่ติดหนึ่งในสิบอันดับแรกของการจัดอันดับมหาเศรษฐีครั้งนี้ โดยเพิ่งได้รับมรดกมูลค่ามหาศาลจากบิดาเมื่อปีก่อน ส่วนเซอร์ เจมส์ ไดสัน ผู้บุกเบิกและผู้บริหารกิจการสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ไดสัน เป็นคนเชื้อสายอังกฤษที่ก่อร่างสร้างตัวด้วยตนเองคนแรกที่มีทรัพย์สินเกิน 5,000 ล้านปอนด์ในปีนี้

ซลาตัน อิบราฮิโมวิช นักฟุตบอลเชื้อสายสวีเดน ได้รับการจัดอันดับให้เป็นนักกีฬาที่ร่ำรวยที่สุดในบรรดานักกีฬาหน้าใหม่ของสหราชอาณาจักร หลังย้ายมาสังกัดทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด โดยมีทรัพย์สิน 110 ล้านปอนด์ ส่วนนักร้องดัง อเดล ได้รับการจัดอันดับให้เป็นนักดนตรีหญิงที่ร่ำรวยที่สุดตลอดกาลของสหราชอาณาจักร โดยมีทรัพย์สินรวม 125 ล้านปอนด์