ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียตั้งชื่อลูกตามผู้นำแคนาดา

  • 7 พฤษภาคม 2017
นางอาฟรา บิลัน และเด็กชาย "จัสติน ทรูโด" ลูกชายคนล่าสุด Image copyright AFRAA BILAN
คำบรรยายภาพ นางอาฟรา บิลัน และเด็กชาย "จัสติน ทรูโด" ลูกชายคนล่าสุด

นายมูฮัมหมัด และนางอาฟรา บิลัน ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียซึ่งปัจจุบันอพยพมาตั้งหลักแหล่งในเมืองคาลการีของแคนาดา ตั้งชื่อลูกชายคนล่าสุดว่า "จัสติน ทรูโด" ตามชื่อของนายกรัฐมนตรีแคนาดา เพื่อเป็นเกียรติและแสดงความขอบคุณที่มีนโยบายเปิดรับผู้อพยพหนีภัยสงครามและผู้ลี้ภัยจากการกดขี่ประหัตประหารของรัฐบาล

เด็กชายจัสติน ทรูโด อดัม บิลัน เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยเป็นลูกคนแรกของนายมูฮัมหมัดและนางอาฟราที่เกิดในต่างประเทศ หลังจากที่คนทั้งสองพร้อมด้วยลูกชายหญิงสองคนแรกเดินทางมาถึงแคนาดาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

Image copyright FACEBOOK/SAM NAMMOURA
คำบรรยายภาพ เด็กชายจัสติน ทรูโด อดัม บิลัน เกิดที่เมืองคาลการีของแคนาดา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

เดิมครอบครัวดังกล่าวอาศัยอยู่ในกรุงดามัสกัสของซีเรีย โดยนายมูฮัมหมัด วัย 29 ปี มีอาชีพเป็นช่างตัดผม แต่เขาถูกทางกองทัพซีเรียจับกุมตัวเนื่องจากต้องสงสัยว่าเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ภายหลังจากได้รับการปล่อยตัวแล้ว นายมูฮัมหมัดและครอบครัวยังคงรู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะทราบว่าทางการยังคงจับตาดูและส่งคนมาติดตามตัว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเขาอาจถูกจับกุมอีกและคราวนี้อาจถูกขังลืมเช่นเดียวกับนักโทษอีกหลายคนก็เป็นได้

เมื่อได้ทราบว่ารัฐบาลแคนาดาภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด มีนโยบายรับผู้อพยพ นายมูฮัมหมัดจึงยื่นขอลี้ภัยมายังแคนาดา โดยทั้งครอบครัวเดินทางมาอยู่ที่เมืองมอนทรีออลก่อน และย้ายมาตั้งถิ่นฐานถาวรที่เมืองคาลการีในเวลาต่อมาเช่นเดียวกับผู้อพยพชาวซีเรียอีกกว่าพันคน

"แคนาดาปลอดภัยกว่าซีเรียมาก ไม่มีสงคราม ทุกอย่างดีไปหมด แตกต่างไปหมด ไม่เหมือนกับซีเรีย" นางอาฟรา แม่ของเด็กชายจัสติน ทรูโด กล่าว เธอบอกว่ารู้สึกเครียดและสับสนเล็กน้อยในการปรับตัวช่วงแรก โดยเฉพาะการที่ต้องปรับตัวให้อยู่กับสภาพอากาศหนาวรุนแรงของแคนาดาให้ได้ แต่ตอนนี้เธอสบายดี พูดภาษาอังกฤษได้คล่อง และสามีก็ได้งานทำแบบไม่เต็มเวลาที่ร้านขายของชำแห่งหนึ่งแล้ว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา มีนโยบายเปิดรับผู้อพยพลี้ภัยสงครามและการกดขี่คุกคามจากรัฐบาล

นางอาฟราหวังว่า สักวันหนึ่งลูกชายของเธอจะมีโอกาสได้พบกับผู้นำแคนาดาตัวจริง "เขาเป็นคนดีเหลือเกิน เขาช่วยพวกเราไว้มาก ที่เราตั้งชื่อลูกให้เหมือนเขา เป็นแค่การแสดงความขอบคุณเล็กน้อยที่ช่วยนำพวกเรามายังแคนาดา เราอยากจะขอบคุณเขาและชาวแคนาดาทุกคน" นางอาฟรากล่าว

ทั้งนี้ นับแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2015 ซึ่งเป็นช่วงที่นายทรูโดเข้ารับตำแหน่งผู้นำแคนาดา มาจนถึงเดือนมกราคมปีนี้ มีชาวซีเรียกว่า 40,000 คนแล้ว ที่พากันอพยพลี้ภัยสงครามกลางเมืองมาตั้งถิ่นฐานในแคนาดา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง