ฝรั่งเศสเริ่มลงคะแนนเลือกตั้ง ปธน. รอบชี้ขาดแล้ว

  • 7 พฤษภาคม 2017
การเลือกตั้งรอบชี้ขาดในวันนี้ จะเป็นการชิงชัยกันระหว่างนักเสรีนิยมสายกลาง และผู้นำฝ่ายชาตินิยมขวาจัด Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การเลือกตั้งรอบชี้ขาดในวันนี้ จะเป็นการชิงชัยกันระหว่างนักเสรีนิยมสายกลาง และผู้นำฝ่ายชาตินิยมขวาจัด

ประชาชนชาวฝรั่งเศสเริ่มไปใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในรอบชี้ขาดแล้ว โดยหน่วยเลือกตั้งตามเมืองใหญ่ทั่วประเทศได้เปิดทำการตั้งแต่เวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และจะเปิดรับผู้ออกเสียงเลือกตั้งไปจนถึงเวลา 19.00 น. ซึ่งคาดว่าจะสามารถทราบผลการเลือกตั้งได้ในทันทีตามเวลาปิดการลงคะแนนดังกล่าว ซึ่งตรงกับเวลาราว 2.00 น.ของวันจันทร์ที่ 8 พฤษภาคมในประเทศไทย

ศึกชิงตำแหน่งผู้นำในครั้งนี้ เป็นการแข่งขันระหว่างนายเอ็มมานูเอล มาครง จากพรรคอองมาร์ช ซึ่งเป็นผู้มีแนวคิดแบบเสรีนิยมสายกลาง กับนางมารีน เลอเปน ผู้สมัครที่มีแนวคิดแบบชาตินิยมขวาจัด โดยก่อนหน้านี้โพลหลายสำนักคาดการณ์ว่านายมาครงน่าจะเป็นผู้ชนะ เนื่องจากมีคะแนนนิยมนำหน้านางเลอ เปน อยู่ราวร้อยละ 20 แต่ก็มีนักวิเคราะห์บางคนออกมาเตือนว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันน้อย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อฐานคะแนนเสียงของนายมาครงได้

วานนี้ (6 พ.ค.) นายมาครงออกมาแถลงว่าถูกเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ โดยผู้ไม่หวังดีนำเอกสารข้อมูลการรณรงค์หาเสียงของเขา รวมทั้งข้อมูลทางการเงินออกเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต โดยมีการนำแฟ้มข้อมูลปลอมเข้ามาปะปนด้วย ซึ่งเขามองว่าเป็นการมุ่งโจมตีตัวเขาเพื่อให้เสื่อมความนิยมก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้น ทำให้ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ ออกมาให้คำมั่นว่าจะจัดการกับกรณีดังกล่าว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่ากลุ่มนักเจาะล้วงข้อมูลของรัสเซียอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งนี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พลเมืองในดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศสเช่นที่ เฟรนช์ เกียนา เริ่มไปลงคะแนนเสียงกันแล้ว

ทางการฝรั่งเศสได้สั่งห้ามเผยแพร่ข้อมูลของนายมาครงที่ถูกนำมาเปิดเผยทางออนไลน์ข้างต้น เนื่องจากผิดกฎหมายการเลือกตั้ง โดยห้ามการเผยแพร่ข้อมูลที่มีอิทธิพลจูงใจต่อผู้ออกเสียงหลังเวลาเที่ยงคืนของวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่นของฝรั่งเศสเป็นต้นไป

มีการรักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างแน่นหนา โดยรัฐบาลได้ประจำการตำรวจ 50,000 นาย และกำลังทหารอีก 7,000 นายทั่วประเทศเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันเหตุก่อการร้าย

ส่วนผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะมีการประกาศในวันที่ 11 พฤษภาคม และในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนปัจจุบันจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งลง และเป็นวันสุดท้ายที่ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่จะต้องทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม