ฝรั่งเศสห้ามขยายพันธุ์โลมา-วาฬเพชฌฆาต

  • 7 พฤษภาคม 2017
โลมาในสระน้ำ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กฎใหม่กำหนดให้ต้องขยายขนาดสระน้ำที่สัตว์ต่าง ๆ อย่าง อย่างโลมาหัวขวด อาศัยอยู่ด้วย

นักรณรงค์ด้านสิทธิสัตว์แสดงความชื่นชมต่อการเคลื่อนไหวของรัฐบาลฝรั่งเศสที่ห้ามการขยายพันธุ์โลมาและวาฬเพชฌฆาตที่เลี้ยงไว้ในพื้นที่จำกัด นอกจากนี้ยังห้ามเลี้ยงวาฬและโลมาทุกชนิดในพื้นที่จำกัดด้วย ยกเว้นวาฬเพชฌฆาตและโลมาหัวขวดที่เลี้ยงไว้อยู่แล้ว

ด้านสมาคมสวนสัตว์ฝรั่งเศส แสดงความไม่พอใจที่ไม่ได้รับการปรึกษาใด ๆ ก่อนที่รัฐบาลจะสั่งห้ามดังกล่าว แต่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์มองว่าเป็น "ความก้าวหน้าครั้งประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส"

แถลงการณ์ร่วมของกลุ่มอนุรักษ์ 5 กลุ่ม รวมถึง ซีเชฟเพิร์ด ระบุว่า การห้ามขยายพันธุ์วาฬเพชฌฆาตและโลมาจะนำไปสู่การยุติ "การแสดงของสัตว์ทะเล" ในฝรั่งเศส

กระทรวงสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส เปิดเผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เซโกเลน วายาล รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม ได้ลงนามในกฎหมายฉบับดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แต่ได้ตัดสินใจเพิ่มความเข้มงวดของกฎเกณฑ์ต่าง ๆ และการห้ามเพาะพันธุ์ในพื้นที่จำกัด หลังจากพบว่า "มีสัตว์บางตัวถูกวางยา" ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นักรณรงค์ด้านสิทธิสัตว์ชื่นชมการเคลื่อนไหวของรัฐบาลฝรั่งเศสว่าจะนำไปสู่การยุติ "การแสดงของสัตว์ทะเล"

จอน เคอร์ชอว์ ซึ่งเป็นหัวหน้าอุทยานมารีนแลนด์แอนไทบส์ในเฟรนช์ริเวียรา กล่าวต่อสื่อท้องถิ่นว่า การตัดสินใจของรัฐบาลเป็น "การทิ้งระเบิด"

กฎใหม่ยังห้ามการสัมผัสติดต่อกันโดยตรงระหว่างสัตว์และคน รวมถึง การว่ายน้ำกับโลมา และกำหนดให้ขยายขนาดสระน้ำที่โลมาและวาฬเพชฌฆาตอาศัยอยู่ด้วย โดยทางการให้เวลา 6 เดือนในการปฏิบัติตามกฎบางอย่าง ส่วนการขยายสระน้ำต้องทำภายใน 3 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง