เยอรมนีอพยพ 50,000 คนระหว่างกู้ระเบิดสงครามโลกในเมืองฮันโนเวอร์

  • 7 พฤษภาคม 2017
เจ้าหน้าที่เข็นผู้สูงอายุ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้สูงอายุได้รับการอพยพออกจากบ้านพักคนชราที่อยู่ในพื้นที่อพยพ ระหว่างปฏิบัติการเก็บกู้ระเบิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเมืองฮันโนเวอร์ของเยอรมนี

ผู้คนราว 50,000 คน หรืออพยพออกจากบ้านเรือนในเมืองฮันโนเวอร์ ระหว่างที่ผู้เชี่ยวชาญปลดชนวนระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 5 ลูก ถือเป็นปฏิบัติการอพยพคนจากการเก็บกู้ระเบิดจำนวนมากที่สุดเป็นอันดับสองของเยอรมนี

ปฏิบัติการในวันนี้ (7 พ.ค. 2017) ส่งผลกระทบต่อผู้คนราว 1 ใน 10 ของจำนวนประชากรในเมืองฮันโนเวอร์ โดยอาคารที่ต้องอพยพคนออกรวมถึงบ้านพักคนชรา 7 แห่ง คลินิก 1 แห่ง และโรงงานผลิตยางรถยนต์คอนติเนนทอล 1 แห่ง

เจ้าหน้าที่ทางการคาดว่าผู้คนที่ได้รับผลกระทบจะกลับเข้าบ้านเรือนได้ภายในคืนนี้

กำหนดเส้นตายการอพยพคือเวลา 9 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น และผู้พักอาศัยในเมืองได้รับคำแนะนำให้นำสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ติดตัวมาด้วยเช่น ยา เป็นต้น รวมถึงให้ปิดอุปกรณ์ที่ใช้แก๊สและไฟฟ้า

เมืองฮันโนเวอร์ได้จัดโครงการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ ฉายภาพยนตร์สำหรับเด็ก และการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ เพื่อทำให้ผู้คนใช้เวลาในวันนี้ได้อย่างเพลิดเพลินเท่าที่จะทำได้ โดยสำนักข่าวดีพีเอ ของเยอรมนี รายงานว่า มีการเตรียมซุปหลายหมื่นชุดไว้แจกจ่ายด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าระเบิดที่ตกค้างอาจอยู่ใต้ดินของเขตก่อสร้างอาคารนี้

เบื้องต้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บกู้ระเบิดได้ตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย 13 ชิ้น แต่มีรายงานว่ามีเพียง 5 ชิ้นที่อาจจะเป็นระเบิด ในจำนวนนี้ 2 ชิ้นอยู่บนอาคารแห่งหนึ่ง และอีก 3 ชิ้นอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง

ทั้งนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินของฝ่ายสัมพันธมิตรหลายลำได้ทิ้งระเบิดอย่างหนักในเมืองฮันโนเวอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน และสร้างความเสียหายอย่างมาก โดยเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 1943 มีผู้เสียชีวิตในคืนนั้น 1,245 คน และอีก 250,000 คนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน จากการถูกทิ้งระเบิด 261,000 ลูก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้คนในเมืองฮันโนเวอร์ รอขึ้นรถรางระหว่างเข้าใกล้เส้นตายการอพยพ

ส่วนการอพยพผู้คนจำนวนมากที่สุดที่เกี่ยวข้องกับระเบิดในเยอรมนีนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อวันคริสต์มาสปีที่แล้วในเมืองออกซ์บูร์ก โดยมีการอพยพคนราว 54,000 คนหลังจากขุดพบระเบิดหนัก 1.8 ตัน

การค้นพบระเบิดตกค้างสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเยอรมนีก่อนหน้านี้

  • พ.ค. 2015: ทางการสั่งอพยพประชาชนราว 20,000 คน หลังพบระเบิดหนัก 1 ตันในเมืองโคโลญจ์
  • ม.ค. 2012: คนงานก่อสร้างรายหนึ่งเสียชีวิต หลังขุดไปโดนระเบิดสมัยสงครามโลกที่เมืองออยซ์เคียร์เชน
  • ธ.ค. 2011: ทางการสั่งอพยพประชาชนกว่า 45,000 จากเมืองโคบเลนซ์ หลังพบระเบิด 2 ลูกในแม่น้ำไรน์ และต้องใช้เวลาเก็บกู้ระเบิดนานกว่า 3 ชั่วโมง
  • มิ.ย. 2010: เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด 3 นายเสียชีวิตขณะพยายามกู้ระเบิดที่พบในอาคารแห่งหนึ่งของเมืองก็อตทิงเงน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง