โบโก ฮาราม ปล่อยตัวเด็กหญิงไนจีเรียกว่า 80 คน

  • 7 พฤษภาคม 2017
โบโก ฮาราม Image copyright AFP/Getty Images

ทำเนียบประธานาธิบดีไนจีเรียเปิดเผยว่ากลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม ได้ปล่อยตัวเด็กหญิง 82 คน จากจำนวน 276 คน ที่ทางกลุ่มลักพาตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อ 3 ปีก่อน

แถลงการณ์จากทำเนียบประธานาธิบดีระบุว่า ทางกลุ่มยอมปล่อยตัวเด็กหญิงเหล่านั้น โดยแลกกับตัวผู้ต้องสงสัยโบโก ฮาราม หลังจากที่ได้มีการเจรจาหลายรอบ และวันนี้ (7 พ.ค.) ประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารีจะรับตัวเด็กหญิงเหล่านี้ในกรุงอาบูจา

การลักพาตัวเด็กหญิงนักเรียนในครั้งนั้น หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า "เด็กหญิงชิบอก" ก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจไปทั่วโลก รวมทั้งการรณรงค์ตามสื่อสังคมอย่างกว้างขวาง ก่อนหน้าที่จะมีการปล่อยตัวรอบล่าสุด มีเด็กหญิงที่ยังคงสูญหายราว 195 คน

ทางการไนจีเรียไม่ได้เปิดเผยจำนวนผู้ต้องสงสัยโบโก ฮารามที่ได้รับการปล่อยตัวในครั้งนี้

สเตฟานี เฮการ์ที ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากเมืองลากอสว่า ขณะนี้เด็กนักเรียนทั้ง 82 คนอยู่ในความดูแลของกองทัพไนจีเรีย พวกเธอถูกนำตัวมาจากพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลโดยรถยนต์ไปยังค่ายทหารในเมืองบันคีใกล้พรมแดนแคเมอรูน

Image copyright TWITTER/ICRC_AFRICA

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ครอบครัวของบรรดาเด็กหญิงในเมืองชิบอกต่างแสดงความยินดีกับข่าวดังกล่าว อย่างไรก็ตาม มีเด็กอีกกว่า 100 คน ที่ถูกลักพาตัวไปยังไม่ได้รับการปล่อยตัว

บาทหลวงอีน็อก มาร์ก ซึ่งลูกสาวสองคนถูกลักพาตัวไปบอกสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "เรื่องนี้เป็นข่าวดี ทางครอบครัวตั้งตารอมาหลายวันแล้ว และหวังว่าเด็กที่เหลือจะได้รับการปล่อยตัวโดยเร็ว" ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าลูกสาวของบาทหลาวงมาร์กอยู่ในกลุ่มที่ได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้ด้วยหรือไม่

แถลงการณ์จากโฆษกประธานาธิบดีไนจีเรียกล่าวขอบคุณเป็นอย่างสูงต่อ "หน่วยงานด้านความมั่นคง ทหาร และรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ คณะกรรมการกาชาดสากล รวมทั้งองค์กรเอกชนทั้งในและต่างประเทศอีกหลายองค์กร" สำหรับบทบาทในปฏิบัติการครั้งนี้

หลังจากเกิดเหตุลักพาตัวที่โรงเรียนหญิงระดับมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองชิบอก รัฐบอร์โน เมื่อเดือนเมษายน 2014 มีเด็กนักเรียนกว่า 50 คน หนีออกมาได้ ต่อมาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว กลุ่มโบโก ฮารามได้ปล่อยตัวเด็กนักเรียนอีก 21 คน หลังจากการเจรจากับกาชาดสากล

Image copyright TWITTER/ICRC_AFRICA

การรณรงค์เพื่อให้มีการปล่อยตัวเด็กหญิงเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากนางมิเชล โอบามา ในสมัยที่เป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ รวมทั้งดาราฮอลลีวูดอีกหลายคน

เมื่อเดือนที่แล้วประธานาธิบดีบูฮารีกล่าวว่ารัฐบาลยังคง "ตามเรื่องนี้ตลอดเวลา ผ่านทางการเจรจา งานด้านข่าวกรอง เพื่อให้เด็กหญิงที่เหลือทั้งหมด รวมทั้งผู้อื่นที่ถูกจับตัวไปได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัย"

เด็กหญิงจากเมืองชิบอกหลายคนนับถือศาสนาคริสต์ แต่ถูกโน้มน้าวให้เปลี่ยนไปนับถืออิสลาม และแต่งงานกับผู้ลักพาตัวในระหว่างที่พวกเธอถูกควบคุมตัวอยู่

โบโก ฮารามได้ลักพาตัวประชาชนไปหลายพันคน ตลอดช่วง 8 ปีที่ทางกลุ่มลุกฮือเพื่อสร้างรัฐอิสลามขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

รัฐบาลไนจีเรียบอกว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 30,000 ราย และอีกหลายพันคนต้องละทิ้งถิ่นฐานของตน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มีเด็กหญิง 21 คน ได้รับการปล่อยตัวเมื่อเดือนตุลาคม 2016

รู้จัก โบโก ฮาราม:

  • ก่อตั้งเมื่อปี 2002 ช่วงแรกมีเป้าหมายต่อต้านการศึกษาแบบตะวันตก คำว่าโบโก ฮารามในภาษาเฮาซา แปลว่า "การศึกษาแบบตะวันตกเป็นสิ่งต้องห้าม"
  • เริ่มปฏิบัติการทางทหารเมื่อปี 2009
  • สังหารประชาชนหลายพันคน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย หลายร้อยคนถูกลักพาตัว รวมทั้งเด็กนักเรียนหญิงหลายร้อยคน
  • ยึดครองพื้นขนาดใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ซึ่งเป็นบริเวณที่ทางกลุ่มประกาศตั้งรัฐอิสลาม
  • เข้าร่วมกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส และขณะนี้เรียกตัวเองว่า ไอเอสแห่ง "จังหวัดแอฟริกาตะวันตก"
  • กองกำลังของรัฐในภูมิภาคสามารถยึดพื้นที่ส่วนใหญ่กลับคืนมาได้จากโบโก ฮาราม
  • เมื่อเดือนสิงหาคม มีการแตกแยกกันภายในกลุ่มกันหลังเกิดการแย่งชิงการเป็นผู้นำกลุ่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง