เกาหลีเหนือจับตัวชาวอเมริกันต้องสงสัย "กระทำการอันเป็นปรปักษ์"

  • 7 พฤษภาคม 2017
ภาพหน้าเว็บมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง Image copyright PUST
คำบรรยายภาพ คิม ฮัก-ซอง ถูกระบุว่าทำงานที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม ฮัก-ซอง พลเมืองสหรัฐฯ ถูกจับเมื่อวานนี้ (6 พ.ค.) จากการต้องสงสัยว่า "กระทำการอันเป็นปรปักษ์" ต่อรัฐ

นายคิม ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง การจับกุมตัวเขาเกิดขึ้นในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น ทำให้จำนวนพลเมืองสหรัฐฯ ที่ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมตัวเพิ่มขึ้นเป็น 4 รายแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อความที่นายคิม ฮัก-ซอง เคยโพสต์ทางออนไลน์ว่า นายคิมบอกว่าตัวเองเป็นผู้เผยแผ่ศาสนาคริสต์ ซึ่งตั้งใจที่เริ่มทำแปลงเกษตรทดลองที่มหาวิทยาลัยดังกล่าว

โดยมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง เป็นมหาวิทยาลัยที่มีลูกหลานของชนชั้นนำของเกาหลีเหนือเข้าศึกษาเป็นส่วนใหญ่ ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 โดยผู้ประกอบการชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีที่นับถือศาสนาคริสต์ เงินทุนก่อสร้างจำนวนมากได้รับการสนับสนุนจากองค์กรการกุศลชาวคริสต์ทั้งในสหรัฐฯ และเกาหลีใต้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายคิม ดอง-ชุล พลเมืองสหรัฐฯ อีกคน ที่ถูกเกาหลีเหนือจับกุมตัว เขาถูกลงโทษเมื่อปีที่แล้วให้ใช้แรงงานหนัก 10 ปี

อาจารย์ชาวต่างชาติหลายคนคาดว่าสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ รวมถึงนายคิม ซัง-ดุ๊ก ซึ่งเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ด้วย

ในอดีต สหรัฐฯ กล่าวหาเกาหลีเหนือว่าควบคุมตัวพลเมืองสหรัฐฯ เพื่อใช้เป็นตัวประกัน

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ รายงานว่า "สถาบันที่เกี่ยวข้อง" กำลัง "สอบสวนรายละเอียด" เกี่ยวกับการกระทำผิดทางอาญาที่นายคิม ฮัก-ซอง ถูกกล่าวหาอยู่ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

รัฐบาลเกาหลีเหนือขู่ว่าจะทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ ขณะที่สหรัฐฯ ได้ส่งเรือรบเข้าไปในภูมิภาค และรับปากว่าจะยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือให้ได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายออตโต วอร์มเบียร์ ถูกจับกุมในเกาหลีเหนือเมื่อเดือนมกราคม 2016

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือกล่าวหาว่าสายลับของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้วางแผนลอบสังหารนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

รัฐบาลสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ไม่ได้แสดงความเห็นต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการกล่าวอ้างของเกาหลีเหนือ

การจับกุมตัวนายคิม ฮัก-ซอง ทำให้เขากลายเป็นพลเมืองสหรัฐฯ รายที่ 4 ที่ถูกรัฐบาลเกาหลีเหนือจับกุมตัว

ส่วนอีก 3 รายก่อนหน้านี้คือ:

  • นายคิม ซัง-ดุ๊ก อาจารย์มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง เขาถูกจับตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากการต้องสงสัยว่าพยายาม "โค่นล้ม" รัฐบาลเกาหลีเหนือ
  • นายคิม ดอง-ชุล วัย 62 ปี ซึ่งถูกตัดสินให้ใช้แรงงานหนัก 10 ปี จากความผิดการเป็นสายลับในปีที่แล้ว
  • นายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาวัย 22 ปี ซึ่งถูกตัดสินให้ใช้แรงงานหนัก 15 ปี จากความผิดฐานพยายามขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อจากโรงแรมแห่งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง