เกาะที่ไปเยือนได้แต่ผู้ชายของญี่ปุ่น เตรียมขึ้นแท่นมรดกโลก

  • 8 พฤษภาคม 2017
ภาพถ่ายทางอากาศของเกาะโอกิโนะชิมะ ซึ่งจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในเดือน ก.ค. นี้ Image copyright JAPAN MINISTRY OF LAND, INFRASTRUCTURE, TRANSPORT
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายทางอากาศของเกาะโอกิโนะชิมะ ซึ่งจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในเดือน ก.ค. นี้

หนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุน ของญี่ปุ่น รายงานว่าสภาการโบราณสถานระหว่างประเทศ หรือ อิโคโมส (ICOMOS) ได้แจ้งต่อรัฐบาลญี่ปุ่นว่าจะรับรองการขึ้นทะเบียนเกาะโอกิโนะชิมะ ซึ่งถือว่าเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดฟุกุโอกะ ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลกกับองค์การยูเนสโก ในการประชุมพิจารณาซึ่งจะมีขึ้นที่เมืองคราคอฟของประเทศโปแลนด์ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

เกาะโอกิโนะชิมะตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของศาลเจ้ามุนาคาตะ ไทฉะ โอคิสึมิยะ ซึ่งบูชาเทพีแห่งท้องทะเล และเป็นสถานที่ประกอบพิธีขอพรเพื่อให้เดินเรือได้อย่างปลอดภัยมาแต่โบราณ รวมทั้งเป็นศูนย์รวมการติดต่อแลกเปลี่ยนที่สำคัญระหว่างญี่ปุ่นกับจีนและคาบสมุทรเกาหลี ในช่วงศตวรรษที่ 4-9 โดยมีการค้นพบโบราณวัตถุบนเกาะกว่า 80,000 ชิ้น ซึ่งเชื่อว่าเป็นสิ่งของที่ผู้คนนำมาถวายแก่เทพเจ้า มีตั้งแต่แหวนทองจากเกาหลี ไปจนถึงแก้วจากเปอร์เซีย

เกาะโอกิโนะชิมะนั้นเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ซึ่งห้ามผู้หญิงเหยียบย่างเข้าไป เดิมทีนั้นทางการไม่เปิดให้ประชาชนเข้าไปเยือนเกาะแห่งนี้ เว้นแต่ช่วงเทศกาลสักการะศาลเจ้าในเดือนพฤษภาคมของทุกปี แต่ผู้ที่จะไปเยือนได้ก็ต้องเป็นชายเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อสองปีก่อนรัฐบาลได้เริ่มเปิดให้คนทั่วไปเดินทางขึ้นเกาะโอกิโนะชิมะได้แม้ในช่วงที่ไม่ใช่เทศกาล แต่ผู้ไปเยือนต้องยึดถือปฏิบัติตามธรรมเนียมอย่างเคร่งครัด คือต้องเปลือยกายอาบน้ำชำระล้างร่างกายก่อนขึ้นเกาะ รวมทั้งไม่นำสิ่งใดบนเกาะติดมือกลับบ้านไป แม้จะเป็นใบหญ้าเพียงใบเดียวก็ตาม และที่สำคัญที่สุด ผู้มาเยือนจะต้องไม่บอกเล่ารายละเอียดเรื่องการเดินทางมาเยือนเกาะโอกิโนะชิมะให้ใครได้ฟังเด็ดขาด

เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลศาลเจ้าบนเกาะโอกิโนะชิมะบอกว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ใดๆ ในการมาเยือนเกาะแห่งนี้ แม้จะได้รับสถานะมรดกโลกแล้วก็ตาม และไม่ต้องการให้พัฒนาเกาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ

หากเกาะโอกิโนะชิมะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในอีกสองเดือนข้างหน้านี้ จะนับว่าเป็นมรดกโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับองค์การยูเนสโกเป็นชุดที่ 17 ของญี่ปุ่น และจะทำให้แดนอาทิตย์อุทัยมีมรดกโลกเพิ่มขึ้นเป็น 21 แห่ง

หลังจากนี้รัฐบาลญี่ปุ่นยังมีแผนจะเสนอขึ้นทะเบียนโบราณสถานของชาวคริสต์ที่จังหวัดนางาซากิและจังหวัดคุมะโมโตะ ให้เป็นแหล่งมรดกโลกชุดที่ 18 ของประเทศต่อไปด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง