ผู้นำไอเอสในอัฟกานิสถานถูกสังหารแล้ว

  • 8 พฤษภาคม 2017
กองกำลังอัฟกานิสถานซึ่งสนับสนุนโดยสหรัฐฯ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองกำลังอัฟกานิสถานซึ่งสนับสนุนโดยสหรัฐฯ เร่งดำเนินปฏิบัติการปราบปรามไอเอสอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

ทำเนียบของประธานาธิบดี อัชราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถานแถลงว่า นายอับดุล ฮาซิบ ผู้นำกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอัฟกานิสถาน ถูกสังหารสิ้นชีวิตแล้วเมื่อ 10 วันก่อน ในปฏิบัติการจู่โจมของกองกำลังพิเศษที่จังหวัดนานกาฮาร์ทางตะวันออกของประเทศ

เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงเช่นเดียวกันว่า นายฮาซิบอาจเสียชีวิตแล้วในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งมีกองกำลังพิเศษของรัฐบาลอัฟกานิสถานสนับสนุนร่วมด้วย

ก่อนหน้านี้คาดกันว่า นายฮาซิบคือผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงพยาบาลทหารในกรุงคาบูลเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย

เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐฯ ทิ้งระเบิด MOAB หรือ “แม่แห่งระเบิดทั้งมวล” ซึ่งเป็นระเบิดแรงอัดอากาศขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงที่สุดลงที่หุบเขาในเขตจังหวัดนานกาฮาร์ เพื่อทำลายเครือข่ายถ้ำและอุโมงค์ใต้ดินซึ่งเป็นฐานที่มั่นและคลังอาวุธของไอเอส โดยคาดว่ามีสมาชิกไอเอสรวมทั้งผู้นำไอเอสบางส่วนเสียชีวิตนับร้อยคน

ไอเอสได้เริ่มเคลื่อนย้ายกำลังเข้าสู่อัฟกานิสถานและปากีสถานเมื่อปี 2015 โดยได้ประกาศตั้งเขตอิทธิพลของตนในพื้นที่ดังกล่าวภายใต้ชื่อว่า "จังหวัดโคราซาน" และได้ก่อเหตุโจมตีขึ้นหลายครั้ง รวมทั้งก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในการเดินขบวนกลางกรุงคาบูลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 80 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง