อาบูดาบีระดมแพทย์ช่วยหญิงอ้วนที่สุดในโลกอีกรอบ

  • 8 พฤษภาคม 2017
แพทย์ที่โรงพยาบาลในอินเดียยืนยันว่า อีมานมีน้ำหนักลดลงกว่า 250 กิโลกรัมหลังผ่าตัดเย็บกระเพาะอาหาร Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ แพทย์ที่โรงพยาบาลในอินเดียยืนยันว่า อีมานมีน้ำหนักลดลงกว่า 250 กิโลกรัมหลังผ่าตัดเย็บกระเพาะอาหาร

นางสาวอีมาน อาบิด เอล อาตี หญิงชาวอียิปต์วัย 36 ปี ที่เชื่อกันว่าเป็นหญิงอ้วนที่สุดในโลกซึ่งเคยมีน้ำหนักเกือบ 500 กิโลกรัม เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่กรุงอาบูดาบีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) อีกครั้ง หลังย้ายออกจากโรงพยาบาลที่เข้ารับการผ่าตัดกระเพาะอาหารที่อินเดีย โดยพี่สาวของเธอกล่าวหาว่า โรงพยาบาลดังกล่าวไม่ได้ทำให้อีมานมีน้ำหนักลดลงกว่า 250 กิโลกรัมดังที่กล่าวอ้าง และยังเกิดปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมาย

โรงพยาบาลเบอร์จีลในกรุงอาบูดาบีออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้ระดมทีมแพทย์ถึง 20 คน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในสาขาต่าง ๆ เพื่อให้การรักษากับอีมาน ซึ่งพบว่าตอนนี้เธอยังมีปัญหาสุขภาพหลายประการ รวมทั้งปัญหาโรคหัวใจซึ่งแพทย์ยังต้องตรวจเพิ่มเติมและเฝ้าดูอาการอย่างระมัดระวังด้วย นอกจากนี้ อีมานยังติดเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะอย่างรุนแรง และมีแผลกดทับระดับสามหลายแห่งทั่วร่างกาย

แถลงการณ์ยังระบุว่า ขณะนี้ทีมแพทย์มีเป้าหมายเพียงมุ่งทำให้อีมานมีสุขภาพโดยทั่วไปดีขึ้น โดยเป้าหมายระยะสั้นนั้นคือการทำให้เธอลุกนั่งเองได้โดยมีผู้ช่วยเหลือน้อยที่สุด

Image copyright AFP

ก่อนหน้านี้ นางไชมา เซลิม พี่สาวของอีมาน เผยแพร่คลิปวิดีโอทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยกล่าวหาว่าทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลไซฟีในนครมุมไบของอินเดียแถลงข่าวเท็จว่าน้องสาวของตนมีอาการดีขึ้นหลังรับการผ่าตัดเย็บกระเพาะอาหาร และมีน้ำหนักลดลงมาอยู่ที่ 171 กิโลกรัมแล้ว ทั้งที่จริงอีมานยังคงพูดหรือขยับร่างกายไม่ได้ และน้ำหนักตัวของเธอไม่ได้ลดลงมากขนาดนั้น

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ฮินดูสถานไทมส์รายงานว่า คณะแพทย์และผู้บริหารของโรงพยาบาลที่อินเดียปฏิเสธข่าวข้างต้นว่าไม่เป็นความจริง และชี้ว่าครอบครัวของอีมานอาจตั้งความคาดหวังต่อการรักษาไว้สูงเกินไป รวมทั้งอุปสรรคทางภาษาและความแตกต่างทางวัฒนธรรมอาจทำให้สื่อสารกันไม่เข้าใจชัดเจนด้วย อย่างไรก็ตาม การที่ทางโรงพยาบาลสามารถนำตัวอีมานเข้ารับการตรวจด้วยเครื่องเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ (ซีทีสแกน) ได้นั้น เป็นหลักฐานที่ยืนยันชัดว่าอีมานมีน้ำหนักตัวต่ำกว่า 204 กิโลกรัมแล้วเป็นอย่างน้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง