เกาหลีใต้เริ่มลงคะแนนเลือกผู้นำคนใหม่แล้ว

  • 9 พฤษภาคม 2017
ชาวเกาหลีใต้เริ่มออกไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ โดยมีผู้สมัครทั้งสิ้น 13 ราย Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวเกาหลีใต้เริ่มออกไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ โดยมีผู้สมัครทั้งสิ้น 13 ราย

หน่วยเลือกตั้งทั่วเกาหลีใต้เปิดให้ประชาชนเข้าใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกประธานาธิบดีคนใหม่แล้ว หลังต้องจัดการเลือกตั้งอย่างกะทันหัน เนื่องจาก น.ส.ปัก กึน เฮ อดีตผู้นำคนที่แล้วถูกถอดถอนจากตำแหน่งประธานาธิบดีเพราะพัวพันการคอร์รัปชัน เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

มีผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ในครั้งนี้ 13 คน แต่ผลการสำรวจความคิดเห็นของโพลหลายสำนักชี้ว่า นายมูน แจ อิน ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปไตย ได้รับคะแนนนิยมสูงสุดซึ่งทิ้งห่างผู้สมัครคนอื่น ๆ อยู่อย่างมาก โดยนายมูนนั้นเป็นนักการเมืองมากประสบการณ์ที่เคยลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2012 และได้รับคะแนนเสียงเป็นรองจากอดีตประธานาธิบดีปัก กึน เฮ เท่านั้น

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ โพลหลายสำนักชี้ว่านายมูน แจ อิน มีคะแนนนิยมนำหน้าทิ้งห่างผู้สมัครคนอื่นๆ

นายมูนยังเป็นผู้สมัครที่ชูนโยบายผูกมิตรเชื่อมสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ เนื่องจากเขาเคยร่วมอยู่ในรัฐบาลชุดที่ดำเนินนโยบาย "ตะวันฉาย" (Sunshine policy) ซึ่งเน้นความปรองดองและความร่วมมือระหว่างสองเกาหลีมาก่อน ซึ่งตรงข้ามกับรัฐบาลของ น.ส.ปัก กึน เฮ ที่มีท่าทีแข็งกร้าวและตัดความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ

ด้านนายอัน เชิล ซู หัวหน้าพรรคประชาชน ซึ่งเป็นทั้งอดีตนายแพทย์และมหาเศรษฐีกิจการซอฟต์แวร์ เป็นผู้สมัครที่ผลสำรวจชี้ว่ามีคะแนนนิยมตามมาเป็นอันดับสอง อย่างไรก็ตาม เขาประกาศยืนยันว่าตนยังคงมีโอกาสได้รับชัยชนะอยู่

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายอัน เชิล ซู อดีตนายแพทย์และมหาเศรษฐีกิจการซอฟต์แวร์ มีคะแนนนิยมมาเป็นอันดับสอง

คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้จำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนหนุ่มสาว โดยประเด็นที่ชาวเกาหลีใต้ให้ความสำคัญในการพิจารณานโยบายของผู้สมัครนั้น นอกจากปัญหาเกาหลีเหนือแล้ว ยังรวมถึงการประคับประคองเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัวของประเทศ รวมทั้งการปฏิรูปเพื่อกระจายอำนาจและผลประโยชน์ออกจากกลุ่มชนชั้นนำ เช่น กลุ่มการเมืองอนุรักษ์นิยม และกลุ่มธุรกิจแชโบล

หน่วยเลือกตั้งทั่วเกาหลีใต้จะปิดการลงคะแนนในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะสามารถทราบผลการเลือกตั้งได้ในเวลาไม่นานหลังปิดการลงคะแนน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง